Nga muốn cùng OPEC cắt giảm sản lượng dầu

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các quan chức Nga mới đây cho hay họ nên thảo luận với Ả Rập Xê Út và các nước thành viên khác thuộc Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) để cắt giảm sản lượng, thúc đẩy giá cả.

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Các quan chức Nga mới đây cho hay họ nên thảo luận với Ả Rập Xê Út và các nước thành viên khác thuộc Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) để cắt giảm sản lượng, thúc đẩy giá cả.

Ảnh: ReutersẢnh: Reuters

Theo Reuters, thông tin trên được người đứng đầu tập đoàn dầu khí Transneft Nikolai Tokarev đưa ra. Giá dầu tăng hơn 5% sau lời bình luận gợi ý mạnh mẽ về khả năng hợp tác giữa OPEC và những nhà sản xuất dầu ngoài OPEC nhằm đảo ngược thị trường dư cung, giá thấp.

Dầu thô Brent tăng hơn 2 USD mỗi thùng, đến mức 32,95 USD/thùng sau phiên giao dịch với giá thấp 30,83 USD/thùng. Giá dầu cũng lên cao vì nhu cầu của Mỹ sau trận bão tuyết.

Dù vậy, vẫn còn một hành trình dài để từ cuộc đối thoại đến được mức cắt giảm thực tế của các nhà sản xuất Nga. Nhiều nhà sản xuất nước này cho hay việc giảm sản lượng về kỹ thuật là tương đối khó, có thể khiến Nga mất thị phần vào tay các đối thủ cạnh tranh.

Ông Nikolai Tokarev cho hay hôm 26.1, các giám đốc điều hành và quan chức chính phủ Nga họp tại Moscow đã đi đến kết luận rằng đàm phán với OPEC là biện pháp cần thiết để vực dậy giá dầu.

“Tại hội nghị đã có thảo luận cụ thể về giá dầu và những gì chúng tôi cần làm để khiến tình hình khá hơn, trong đó bao gồm cả việc thương thảo trong khuôn khổ với OPEC”, nhiều hãng thông tấn Nga dẫn lời ông Tokarev.

Ông Tokarev cũng cho biết Nga sẽ đàm phán trước hết với các đối tác Ả Rập Xê Út, và chuyện giảm sản lượng sẽ nằm trong chương trình nghị sự khi đàm phán với các nước thuộc OPEC.

Một đại diện khác của Bộ Năng lượng Nga khẳng định với hãng tin Reuters rằng khả năng đàm phán với OPEC đã được đem ra bàn luận tại cuộc họp do Bộ tổ chức.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU