Nga mời Mỹ tham gia đối thoại về ổn định chiến lược

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nga mời Mỹ tiến hành đối thoại về ổn định chiến lược nhằm tìm hướng tạo môi trường cùng tồn tại và không có xung đột.

Ông Putin và ông Biden gặp nhau tại Moscow vào năm 2011 /// Reuters
Ông Putin và ông Biden gặp nhau tại Moscow vào năm 2011
Reuters

Hãng Sputnik ngày 27.4 dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết Nga đã mời Mỹ bắt đầu đối thoại về ổn định chiến lược và thảo luận nhằm tạo ra một môi trường để cùng tồn tại mà không có xung đột.

Phát biểu trước các ủy ban quốc phòng và đối ngoại tại Hội đồng liên bang (thượng viện) Nga, ông Ryabkov nhắc lại rằng Tổng thống Vladimir Putin đã chỉ đạo chính phủ khởi xướng đàm phán về vũ khí chiến lược và ổn định toàn cầu khi phát biểu gần đây tại quốc hội.

“Đàm phán có thể hướng đến việc tạo một môi trường cùng tồn tại không có xung đột. Tôi muốn lưu ý rằng chúng ta đã mời chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden bắt đầu đối thoại ổn định chiến lược sau khi Tổng thống Putin chỉ đạo, nhằm thảo luận các vấn đề quan ngại và tìm cách giải quyết các vấn đề tồn tại”, ông Ryabkov phát biểu.

Moscow trả đũa, yêu cầu 10 nhà ngoại giao Mỹ rời Nga

Đề xuất khởi đầu đối thoại giữ Moscow và Washington được đưa ra giữa bối cảnh căng thẳng song phương tiếp tục gia tăng khi Mỹ cáo buộc Nga tấn công mạng và can thiệp bầu cử năm 2020.

Mỹ đã trục xuất 10 nhà ngoại giao Nga và cấm vận nhiều cá nhân, tổ chức, trong khi các ngân hàng, quỹ của Mỹ cũng bị ngăn mua trái phiếu đồng do Ngân hàng trung ương, Bộ Tài chính hay các quỹ đầu tư quốc gia của Nga phát hành.

Đáp trả, Nga công bố trục xuất 10 nhà ngoại giao Mỹ và khuyến cáo Đại sứ Mỹ John Sullivan về nước để tham vấn, bên cạnh việc cấm 10 công dân Mỹ nhập cảnh vào Nga, cũng như áp dụng nhiều giới hạn đối với các cơ sở ngoại giao của Mỹ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU