Nga, LHQ thảo luận về khủng hoảng nhà máy điện hạt nhân Ukraine

Nga, LHQ thảo luận về khủng hoảng nhà máy điện hạt nhân Ukraine

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Theo hãng tin RT, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu ngày 15.8 đã có một cuộc điện đàm với Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres về vấn đề an toàn tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia.

RT dẫn thông cáo từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết Bộ trưởng Shoigu và Tổng thư ký Guterres đã thảo luận về “các điều kiện để nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia hoạt động an toàn”.

Zaporizhzhia nằm ở thành phố Energodar ở miền nam Ukraine và là nhà máy hạt nhân lớn nhất ở châu Âu. Nhà máy này đã nằm dưới sự kiểm soát của Nga kể từ khi Moscow bắt đầu chiến dịch quân sự ở Ukraine. Trong những tuần gần đây, nhà máy đã trở thành một mục tiêu pháo kích.

Nga, LHQ thảo luận về khủng hoảng nhà máy điện hạt nhân Ukraine - ảnh 1

Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở thành phố Energodar

reuters

Nga cáo buộc Ukraine đã dùng pháo và máy bay không người lái tấn công vào cơ sở này, đồng thời gọi các hoạt động này là "khủng bố hạt nhân". Tuy nhiên, Kyiv tuyên bố các lực lượng Nga tự tấn công nhà máy rồi đổ lỗi cho quân đội Ukraine.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã đứng về phía Ukraine và kêu gọi các lực lượng Nga rút khỏi khu vực. Tổng thư ký Guterres và lãnh đạo Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) cũng đưa ra lời kêu gọi thiết lập một khu phi quân sự xung quanh nhà máy.

Ngày 14.8, EU cáo buộc quân đội Nga tấn công Zaporizhzhia, ngăn cản quá trình bảo trì nhà máy.

Đáp lại, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố EU "nói dối trắng trợn". Bà Zakharova nói "không thể phủ nhận rằng các cuộc tấn công vào nhà máy và Energodar là do các nhóm vũ trang Ukraine thực hiện theo lệnh của Kyiv". Người phát ngôn Zakharova cho biết Ukraine đang tấn công nhà máy để ngăn các thanh tra của IAEA tiếp cận nơi này.

RT ngày 15.8 dẫn lời ông Vladimir Rogov, một thành viên của chính quyền quân sự - dân sự Zaporizhzhia do Nga hậu thuẫn, cho rằng các quan chức Ukraine và Liên Hiệp Quốc muốn IAEA tránh xa Zaporizhzhia vì nếu họ đến thăm nhà máy, họ sẽ kết luận rằng nó đã bị lực lượng Ukraine bắn phá.

Ông Rogov nói: “Rõ ràng là tất cả mọi chuyện đều đã được ghi lại. Và không chỉ vậy, người ta còn biết rõ ai đang được cung cấp tên lửa dẫn đường của Mỹ, không phải Nga, mà là chế độ của Tổng thống Zelensky".

Trước đó, Nga đã kêu gọi LHQ và IAEA can thiệp và buộc Ukraine ngừng bắn vào nhà máy này. Đại diện thường trực của Nga tại LHQ Vassily Nebenzia nói rằng nếu lực lượng Nga rời khỏi nhà máy điện hạt nhân này, "sẽ có hậu quả khi nhà máy không được bảo vệ, và có thể bị Kyiv và các nhóm dân tộc chủ nghĩa lợi dụng cho những hành vi khiêu khích".

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU