Nga lên tiếng về liên minh an ninh CSTO sau chỉ trích của Armenia

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nga nói các nỗ lực nhằm phá vỡ liên minh an ninh do Moscow dẫn dắt vẫn luôn tồn tại và sẽ tiếp tục như vậy, nhưng nhấn mạnh rằng liên minh này vẫn rất cần thiết, sau những chỉ trích từ Armenia trong tuần này.

Theo Reuters, Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan đã đặt câu hỏi về hiệu quả của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) - bao gồm Nga, Armenia và 4 quốc gia khác - tại một hội nghị diễn ra trong tuần này.

Armenia đã yêu cầu CSTO hỗ trợ hồi tháng 9 khi nước này xảy ra xung đột với láng giềng Azerbaijan, nhưng chỉ nhận được lời hứa cử quan sát viên. Ông Pashinyan so sánh chuyện này với quyết định nhanh chóng của liên minh vào tháng 1 trong việc điều quân tới Kazakhstan, một thành viên của CSTO, để trợ giúp Tổng thống Kassym-Jomart Tokayev đối phó với làn sóng bất ổn.

Nga lên tiếng về liên minh an ninh CSTO sau chỉ trích của Armenia - ảnh 1

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại hội nghị thượng đỉnh CSTO ở Yerevan, Armenia, ngày 23.11

chụp màn hình euractiv

"Luôn luôn có những nỗ lực (gây ra) sự tan rã của CSTO", các hãng thông tấn dẫn lời phát ngôn viên Dmitry Peskov của Điện Kremlin nói trong một cuộc phỏng vấn được phát sóng trên truyền hình nhà nước Nga ngày 27.11.

"Nhưng ít nhất bây giờ chúng ta thấy rằng, bất chấp mọi khó khăn, bất chấp những mâu thuẫn có thể xảy ra ngay cả giữa các nước thành viên, tổ chức này vẫn vô cùng cần thiết... Và tổ chức đã thể hiện đầy đủ tính phù hợp và hiệu quả của mình, ở đây là giải quyết tình hình ở Kazakhstan", ông Peskov nói.

Tổng thống Tokayev của Kazakhstan đã tái đắc cử trong tháng này và chuẩn bị gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại thành phố Orenburg của Nga vào ngày 28.11. Ông Tokayev đã công khai phản đối Nga vì việc nước này phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Nga, nước có tiếng nói quan trọng nhất trong CSTO, có nguy cơ mất ảnh hưởng tại các khu vực thuộc Liên Xô cũ mà từ lâu Moscow coi là "sân sau", giữa lúc cuộc xung đột ở Ukraine kéo dài sang tháng thứ 10.

Nga hạ thủy hai tàu phá băng, Tổng thống Putin ca ngợi sức mạnh Bắc cực

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU