Nga lấy được thiết bị bí mật của tàu ngầm hạt nhân Mỹ?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Truyền thông Nga cho rằng hải quân nước này đã thu thập được thiết bị đối phó sóng sonar từ tàu ngầm của Hải quân Mỹ.

Nga lấy được thiết bị bí mật của tàu ngầm hạt nhân Mỹ? - ảnh 1

Một tàu ngầm hạt nhân lớp Virginia của Hải quân Mỹ

reuters

Tạp chí Newsweek ngày 17.2 đưa tin Nga đã lấy được thiết bị bí mật từ tàu ngầm hạt nhân lớp Virginia của Mỹ bị cáo buộc hoạt động trong lãnh hải Nga.

Bản tin dẫn lại thông tin từ trang Avia.pro cho rằng Nga đã nhặt được thiết bị đối phó sóng sonar từ tàu ngầm của hải quân Mỹ bỏ lại sau khi rời đi.

Thiết bị trên được tìm thấy ngoài khơi đảo Urup thuộc quần đảo Kuril. Đảo này nằm gần Nhóm đảo Nam Kuril/Vùng lãnh thổ phương Bắc tranh chấp giữa Nga và Nhật Bản.

Bản tin cho hay tàu ngầm Mỹ đã phóng thiết bị trên, sau khi bị các lực lượng Nga sử dụng một vũ khí cảnh cáo.

Nga tố tàu ngầm Mỹ xâm phạm lãnh hải, đưa khu trục hạm xua đuổi

Tuy nhiên, phát ngôn viên Eric Pahon của văn phòng Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ khẳng định thông tin của Nga về sự việc trên là không đúng sự thật.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga ngày 12.2 thông báo đã phát hiện và xua đuổi một tàu ngầm tấn công nhanh lớp Virginia của Mỹ tại vùng lãnh hải trên.

TASS dẫn thông báo cho hay phía Nga phát hiện tàu ngầm Mỹ tại khu vực tập trận của hạm đội Thái Bình Dương của Nga gần đảo Urup.

Chiếc tàu đã phớt lờ yêu cầu nổi lên mặt nước và rời khỏi lãnh hải Nga nhưng sau đó rời đi khi tàu hộ tống Nguyên soái Shaposhnikov của Nga “sử dụng những biện pháp thích hợp”.

Đáp lại, phát ngôn viên Kyle Raines của Bộ Chỉ huy Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Mỹ khẳng định tàu ngầm trên “di chuyển và hoạt động an toàn trong vùng biển quốc tế”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU