Nga lần đầu vỡ nợ nước ngoài sau hơn một thế kỷ

Nga lần đầu vỡ nợ nước ngoài sau hơn một thế kỷ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trong bối cảnh chịu sức ép từ các lệnh cấm vận của phương Tây, khiến hệ thống thanh toán bị chặn đứng, Nga đã bị vỡ nợ đối với khoản nợ nước ngoài lần đầu tiên trong hơn một thế kỷ.

Bloomberg ngày 27.6 đưa tin giai đoạn ân hạn để trả khoản lãi khoảng 100 triệu USD đã trôi qua vào cuối ngày 26.6, đồng nghĩa sự kiện vỡ nợ đã xảy ra.

Giai đoạn ân hạn này kéo dài 30 ngày và được kích hoạt khi các nhà đầu tư nước ngoài không nhận được tiền trả nợ đối với trái phiếu bằng đồng USD và euro vào ngày 27.5.

Lần gần nhất Nga vỡ nợ liên quan đến khoản vay từ nước ngoài được cho là cách đây hơn một thế kỷ. Trong khi đó, Nga bị vỡ nợ liên quan đến khoản nợ 40 tỉ USD trong nước vào năm 1998, giữa cuộc khủng hoảng tài chính và đồng rúp sụp giá.

Từ sau khi mở chiến dịch quân sự tại Ukraine, Nga bị phương Tây áp đặt các lệnh cấm vận khiến đường thanh toán nợ cho các chủ nợ nước ngoài bị chặn.

Theo Bloomberg, tuyên bố vỡ nợ chính thức thường do các hãng xếp hạng tín nhiệm đưa ra, nhưng lệnh cấm vận của châu Âu đã buộc các hãng này ngừng đánh giá đối với các thực thể của Nga. Theo các hồ sơ liên quan đến khoản nợ với giai đoạn ân hạn kết thúc vào ngày 26.6, các chủ nợ có thể tuyên bố vỡ nợ nếu những người sở hữu 25% khoản nợ đồng ý rằng sự kiện vỡ nợ đã xảy ra.

Nga đã bác bỏ tuyên bố cho rằng nước này vỡ nợ và nói có đủ tiền để trả nợ, nhưng bị đẩy vào thế không thể thanh toán.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU