Nga lại cảnh báo phương Tây về vũ khí viện trợ cho Ukraine

Nga lại cảnh báo phương Tây về vũ khí viện trợ cho Ukraine

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngày 5.7, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cảnh báo nhiều vũ khí phương Tây gửi cho Ukraine đã không đến được điểm đến dự kiến và có thể khiến xung đột thêm bùng phát.

Phát biểu trong cuộc họp bộ trưởng, ông Shoigu nói: "Với hy vọng mở rộng xung đột ở Ukraine, phương Tây tiếp tục cung cấp vũ khí quy mô lớn cho Kyiv". Theo ông, đã có hơn 28.000 tấn hàng hóa quân sự được đưa đến Ukraine.

Tuy nhiên, ông Shoigu nói theo thông tin từ quân đội Nga, "nhiều trong số các vũ khí phương Tây chuyển đến Ukraine đang xuất hiện ở khu vực Trung Đông và cuối cùng sẽ được bán ở chợ đen".

Trước đó đài RT của Nga trong một phóng sự điều tra nói rằng từ các lô hàng vũ khí sát thương do Mỹ, Anh, và nhiều nước NATO khác viện trợ Ukraine, nhiều loại vũ khí đã xuất hiện trên trang mạng của thị trường chợ đen - nơi buôn bán vũ khí lậu.Theo các bên bán hàng, không chỉ có vũ khí nhỏ hay áo giáp chống đạn mà có cả các thiết bị tinh vi như hệ thống chống tăng Javelin và NLAW, UAV Switchblade và Phoenix Ghost cũng có hàng. Tuy nhiên, không thể loại trừ khả năng người bán không thực sự sở hữu các loại vũ khí này, do phóng viên điều tra của đài RT chưa thật sự đặt hàng.

Interpol sợ vũ khí viện trợ cho Ukraine sẽ vào tay tội phạm

Hồi cuối tháng 6.2022, các quốc gia G7 đã cam kết hỗ trợ Ukraine dưới mọi hình thức "cho đến khi còn cần thiết". Thủ tướng Anh Boris JohnsonTổng thống Pháp Emmanuel Macron nhấn mạnh sẽ tiếp tục cung cấp vũ khí cho Kyiv để "củng cố vị thế của Ukraine trong cuộc chiến lẫn các cuộc đàm phán tương lai".

Ông Jurgen Stock, giám đốc Interpol, hồi tháng 6 từng cảnh báo xung đột ở Ukraine có thể khiến số lượng lớn vũ khí trôi dạt ra thị trường chợ đen.

Tháng 4, một quan chức Mỹ nói với CNN rằng Nhà Trắng "gần như không có" khả năng theo dõi các vũ khí Mỹ gửi cho Ukraine. Tháng 5, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho biết ông đã thảo luận tầm quan trọng của việc theo dõi và đảm bảo số vũ khí Mỹ cung cấp cho Ukraine với Tổng thống Volodymyr Zelensky và Bộ trưởng Quốc phòng Aleksey Reznikov. Họ đã đảm bảo với ông Austin sẽ để mắt đến vấn đề này.

Moscow nhiều lần cảnh báo phương Tây không cung cấp vũ khí cho Ukraine và cho rằng điều này chỉ kéo dài giao tranh, đồng thời làm tăng nguy cơ xảy ra đối đầu quân sự trực tiếp giữa Nga và NATO. Nga cũng khẳng định lực lượng nước này xem các lô hàng vũ khí trong lãnh thổ Ukraine là mục tiêu chính đáng.

Những loại vũ khí nào đang được cung cấp cho Ukraine?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU