Nga kéo dài thời gian 'trừng phạt' Twitter

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hôm 5.4, Nga thông báo sẽ tiếp tục giảm tốc độ truy cập Twitter đến ngày 15.5 vì mạng xã hội này chậm trễ trong việc xóa các bài đăng sai quy định.

Nga tiếp tục làm mạnh tay với Twitter /// Ảnh: Reuters
Nga tiếp tục làm mạnh tay với Twitter
Ảnh: Reuters

Cơ quan quản lý truyền thông Nga (Roskomnadzor) cho biết trung bình Twitter xóa nội dung bất hợp pháp trong vòng 81 giờ kể từ khi nhận được báo cáo của người dùng. Như vậy là quá chậm vì luật của Roskomnadzor yêu cầu Twitter phải phản hồi trong vòng 24 giờ.

Từ tháng 3, Nga đã làm chậm tốc độ truy cập Twitter để cảnh cáo việc công ty truyền thông Mỹ không tuân theo yêu cầu của Roskomnadzor.

Đầu tháng 4, Roskomnadzor và Twitter ngồi lại đàm phán với nhau, dẫn đến thỏa thuận chính quyền Nga sẽ cho Twitter thêm thời gian để xóa nội dung bị cấm trên nền tảng.

Twitter xác nhận thông tin này và tuyên bố: "Đây là một cuộc thảo luận hiệu quả về cách hai bên làm việc để đảm bảo các nội dung bất hợp pháp sẽ được xử lý nhanh chóng".

Chính quyền Nga cáo buộc Twitter và nhiều trang mạng khác không xóa các bài đăng xúi giục trẻ em biểu tình chống Điện Kremlin. Ngoài ra, Roskomnadzor cũng muốn Twitter xóa nội dung dâm ô trẻ em, lạm dụng ma túy và cổ súy trẻ tự kết liễu. Nga đe dọa sẽ có biện pháp trừng phạt mạnh hơn nếu Twitter vẫn giữ thái độ bất tuân lệnh. 

Twitter phủ nhận cáo buộc của Nga và khẳng định nền tảng có chính sách cấm những nội dung gây hại cho trẻ em. Tuy nhiên sau khi chính quyền Nga thông báo động thái giảm tốc độ truy cập, Twitter lại lo lắng hành động của Nga sẽ tác động đến quyền tự do ngôn luận tại đất nước này.

Những cuộc biểu tình ở Nga xuất phát từ vụ bắt giam chính khách đối lập Alexei Navalny ngày 17.1 năm nay, kéo theo những bài đăng xúi giục trẻ em biểu tình chống Điện Kremlin tràn lan trên mạng xã hội Nga. 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU