Nga giảm lợi thế ở Donbass, khó tiến nhanh trong 30 ngày tới?

Nga giảm lợi thế ở Donbass, khó tiến nhanh trong 30 ngày tới?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngày 15.5, Nga cho biết đã tấn công các cứ điểm của Ukraine ở miền đông bằng tên lửa và tìm cách bao vây đối phương ở Donbass, trong khi NATO cho hay không giới hạn mức viện trợ vũ khí cho Kyiv.

Sputnik dẫn thông tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho hay đã phóng rốc két vào 2 điểm chỉ huy, 11 vị trí của các đại đội và 4 kho pháo binh ở vùng Donetsk. Một số mục tiêu nằm sâu bên trong phần lãnh thổ do Ukraine kiểm soát, nằm giữa Donetsk và Izyum.

Bên cạnh đó, lực lượng Nga cũng bắn phá các vị trí gần những thành phố Baxmut và Kostyantynivka. Nga đã phá hủy hai khẩu đội tên lửa S-300 và trạm radar ở Sumy, miền đông bắc Ukraine.

Theo thống kê của Nga, kể từ khi chiến dịch quân sự đặc biệt triển khai ở Ukraine, quân đội Nga đã bắn hạ 165 máy bay, 125 trực thăng, 879 máy bay không người lái, 306 hệ thống tên lửa phòng không, 3.098 xe tăng và các phương tiện thiết giáp khác của bộ binh. Phía Ukraine chưa bình luận về thông tin này.

Cùng ngày, quân đội Ukraine cho hay dù bị tổn thất, các lực lượng Nga vẫn tiếp tục tiến quân ở vùng Donbass.

Việc giành được Donbass cùng với những thành công ban đầu trong kiểm soát khu vực phía nam giáp với bán đảo Crimea sẽ mang lại cho Điện Kremlin đòn bẩy lớn trong bất kỳ cuộc đàm phán tương lai nào để chấm dứt xung đột.

Kiểm soát vùng Donbass cũng giúp Nga thông được hành lang trên bộ tới bán đảo Crimea, phong tỏa hoàn toàn hướng ra biển Azov của Ukraine, tăng sức ép với nền kinh tế và giao thương hàng hải của Kiev. Nga từ đầu tháng 4 dồn lực tấn công miền đông Ukraine, mặt trận kéo dài từ tỉnh Kharkiv ở đông bắc tới Luhansk và Donetsk ở miền đông.

Sau một tháng rưỡi, lực lượng Nga gần như đã rút khỏi Kharkiv sau cuộc chiến tiêu hao mệt mỏi. Nơi giao tranh ác liệt nhất hiện nay là vùng Donbass, gồm các tỉnh Donetsk và Luhansk. Quân đội Nga hiện kiểm soát khoảng 80% Donbass và đang dồn lực tấn công vùng lãnh thổ còn lại mà lực lượng Ukraine đang bảo vệ, với trung tâm là thành phố Kramatorsk thuộc tỉnh Donetsk.

Hom 15.5, tình báo quân đội Anh nói rằng chiến dịch quân sự ở Donbass của quân Nga đang diễn ra với tiến độ chậm đáng kể so với kế hoạch. Thậm chí phía Anh còn cho rằng nhiều khả năng lực lượng này không thể tiến quân nhanh chóng trong vòng 30 ngày tới.

Báo cáo viết: “Nga đang thiếu các phương tiện xây cầu xuyên suốt chiến dịch, làm trì hoãn và giới hạn đà tấn công. Các máy bay không người lái (UAV) của Nga đóng vai trò then chốt trong việc cung cấp thông tin tình báo chiến thuật và dẫn hướng cho pháo binh. Tuy nhiên, lực lượng phòng không Ukraine dễ dàng vô hiệu hóa chúng”.

Còn Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), ông Jens Stoltenberg nhận định Nga đang hứng chịu thất bại ở Ukraine và chiến dịch ở Donbass đã bị đình trệ.

Trong cuộc họp báo từ xa, ông Stoltenberg cho rằng Ukraine cuối cùng sẽ giành chiến thắng. Nga chưa lên tiếng về nhận định trên.

Theo thông tin từ sứ quán Mỹ ngày 15.5 Ukraine đã triển khai nhiều lựu pháo M-777 do Mỹ viện trợ tại các tiền tuyến.Trên tài khoản Twitter, sứ quán Mỹ đăng lại video clip nước này huấn luyện lính Ukraine sử dụng dòng vũ khí mới, với bình luận: “M-777 Howitzer đang được triển khai. Một phần của gói viện trợ 800 triệu USD cho lực lượng vũ trang Ukraine”.

Reuters dẫn lời Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho hay nước này đang mở cửa lại đại sứ quán ở Kyiv và phái bộ Mỹ sẽ sớm quay lại hoạt động ở Ukraine.Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock xác nhận các nước thành viên NATO sẵn sàng viện trợ quân sự cho đến khi nào còn cần thiết để giúp Ukraine đẩy lùi Nga.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU