Nga gia hạn trả nợ cho Venezuela

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa tái cấu trúc nợ cho Venezuela, giúp nước này kéo dài thời hạn trả nợ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro /// Ảnh: Reuters
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro
Ảnh: Reuters

Theo CNN, đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy hai nước Nga và Venezuela thắt chặt mối quan hệ trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang căng thẳng với Venezuela.

Cụ thể, Điện Kremlin thông báo rằng họ đồng ý tái cấu trúc 3,15 tỉ USD số tiền mà Caracas nợ Moscow. Bộ Tài chính Nga gia hạn việc thanh toán trong 10 năm tới.

Hiện không rõ con số trên có phải tổng số tiền mà Venezuela nợ Nga hay không. Một phân tích được Harvard Law Roundtable công bố hồi tháng 9 cho hay tổng số tiền Caracas nợ Moscow là 9 tỉ USD, song giới chức hai bên chưa tiết lộ con số chính thức.

Nga gia hạn trả nợ cho Venezuela - ảnh 1

tin liên quan

Venezuela chật vật đối phó vỡ nợ

Các nhà đầu tư cho rằng Venezuela khó có thể giải quyết được số nợ khổng lồ, trong khi các tổ chức tài chính hàng đầu vẫn chưa có động thái hỗ trợ.

Động thái của Nga đến vào thời điểm không thể tốt hơn cho Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Nhiều hãng xếp hạng tín nhiệm Mỹ, chẳng hạn như hãng S&P Global, tuyên bố Venezuela và công ty dầu khí quốc doanh PDVSA vỡ nợ trong tuần này.

Dù nhận được sự giúp sức từ Nga song cảnh nợ nần sẽ không sớm chấm dứt với quốc gia Nam Mỹ. Caracas nợ các chủ sở hữu trái phiếu 60 tỉ USD. Ngân hàng Trung ương Venezuela chỉ còn 9,6 tỉ USD dự trữ. Nước này đã và đang rút ngân khố của mình trong vài năm gần đây để trả nợ.

Vỡ nợ có thể kéo theo một loạt sự biến nguy hiểm, trầm trọng hóa cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Venezuela vốn đã và đang nổi cộm với hai vấn đề thiếu thực phẩm và thuốc men. Hiện tại Tổng thống Nga Vladimir Putin phần nào giúp tình hình dễ chịu hơn với người đồng cấp Nicolas Maduro, nhất là sau khi Trung Quốc, nước đã cho Venezuela vay nhiều, không bận tâm đến việc cho Cacaras vay thêm.

Hồi tháng 10, hai ông Putin và Maduro gặp gỡ tại Moscow. Một số chuyên gia chính trị đối ngoại xem khoản đầu tư của Tổng thống Nga là nỗ lực địa chính trị để nước này tăng cường ảnh hưởng ở Mỹ Latin, khu vực mà Mỹ từng có sức ảnh hưởng lớn. Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt nhiều loại thuế quan lên ông Maduro và chính quyền Venezuela. Ngược lại, Tổng thống Venezuela cho rằng ông Trump đang tiến hành một cuộc “chiến tranh kinh tế” chống lại nước ông.

Hãng dầu khí quốc doanh Nga Rosneft có mối quan tâm đặc biệt đến chính phủ Venezuela. Tháng 12.2016, Rosneft lấy 50% cổ phần Citgo, công ty dầu ở Mỹ do PDVSA sở hữu, để thế chấp khoản vay trị giá 1,5 tỉ USD cho chính phủ Venezuela.

Bộ trưởng Dầu mỏ Venezuela hồi tháng 10 cho hay ông đang đàm phán với Moscow về việc trao đổi cổ phần mà Rosneft nắm trong Citgo lấy quyền sở hữu của Nga trong các mỏ dầu ở Venezuela. Kế hoạch cụ thể chưa được công bố.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU