Nga dùng máy bay, pháo kích tấn công 'pháo đài Azovstal'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các lực lượng Nga đang tấn công nhà máy thép Azovstal ở thành phố Mariupol của Ukraine sau khi một số dân thường được sơ tán.

Nga dùng máy bay, pháo kích tấn công 'pháo đài Azovstal' - ảnh 1

Khói bốc lên từ nhà máy thép Azovstal ở Mariupol, Ukraine ngày 3.5

reuters

Hãng thông tấn Nga RIA ngày 3.5 dẫn lại tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga cho biết lực lượng của nước này cùng lực lượng thân Nga đang tấn công nhà máy thép Azovstal ở thành phố Mariupol thuộc tỉnh Donetsk bằng pháo và máy bay.

"Sử dụng pháo và máy bay, các đơn vị của quân đội Nga đang bắt đầu phá hủy vị trí chiến đấu của quân đội Ukraine”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Bộ Quốc phòng tuyên bố binh sĩ Ukraine và tiểu đoàn Azov đã lợi dụng lệnh ngừng bắn nhằm tạo hành lang an toàn sơ tán dân thường để di chuyển đến các vị trí chiến đấu.

Nga phóng tên lửa vào nhiều nơi, bắn phá khu Azovstal

Nhà máy thép Azovstal là nơi các lực lượng Ukraine cùng dân thường đã cố thủ trong nhiều tuần qua trong tình trạng cạn kiệt thức ăn, nước uống và bị Nga bao vây chặt chẽ. Azovstal được xem là pháo đài cuối cùng của lực lượng Ukraine ở Mariupol. Ngày 21.4, Nga tuyên bố đã kiểm soát thành phố Mariupol, trừ nhà máy Azovstal.

Nhóm dân thường đầu tiên đã rời Azovstal vào ngày 30.4. Theo CNN, đến tối ngày 1.5, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thông báo hành lang nhân đạo để sơ tán dân thường khỏi Azovstal chính thức được mở, với khoảng 100 dân thường đã được đưa ra khỏi khu vực. Đoàn xe chở những người này đã bắt đầu di chuyển từ thị trấn ven biển Berdiansk, cách Mariupol 85 km về phía tây, sang Zaporizhzhia và dự kiến đến nơi trong tối 3.5.

Liên Hiệp Quốc cũng xác nhận đã sơ tán thành công hơn 100 dân thường khỏi Mariupol, theo Sky News.

Reuters dẫn lại tuyên bố của bà Osnat Lubrani, điều phối viên nhân đạo của Liên Hiệp Quốc về Ukraine, ngày 3.5 cho biết họ đã sơ tán thành công khoảng 101 người, bao gồm phụ nữ, đàn ông, trẻ em cùng người lớn tuổi, khỏi nhà máy thép Azovstal. Bà Lubrani nói hầu hết những người được sơ tán đang ở Zaporizhzhia và đang được hỗ trợ nhân đạo. Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế, bên cũng tham gia vào công tác sơ tán, đưa ra tuyên bố tương tự và cho biết một số dân thường trong đoàn đang bị thương.

Xem thường dân được sơ tán từ nhà máy Azovstal, 'pháo đài' cuối của quân Ukraine ở Mariupol

Trong khi đó, Thị trưởng Vadym Boychenko của Mariupol cho biết 200 dân thường vẫn đang kẹt trong nhà máy Azovstal cùng các binh sĩ. Phe ly khai thân Nga tại Donetsk ngày 3.5 thì nói gần 400 dân thường đã được sơ tán khỏi Mariupol trong vòng 24 giờ, theo TASS.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU