Nga đưa xe tăng 50 tuổi đến miền đông Ukraine?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ Quốc phòng Anh vừa đưa ra đánh giá mới về chiến dịch quân sự của Nga ở miền đông Ukraine, trong khi một nguồn tin tiết lộ hệ thống tên lửa Nga dùng tấn công các mục tiêu quân sự ở Ukraine.

Bộ Quốc phòng Anh hôm nay 27.5 cho rằng các lực lượng trên bộ của Nga tiếp tục ý đồ bao vây thành phố Sievierodonetsk trong tỉnh Luhansk thuộc vùng Donbass, miền đông Ukraine, giành quyền kiểm soát một số ngôi làng ở phía tây thành phố Popasna, theo trang The Kyiv Independent. Bộ Quốc phòng Anh khẳng định tuy lực lượng Nga đang tiến quân ở Sievierodonetsk, Ukraine vẫn kiểm soát nhiều vị trí ở khu vực, phủ nhận Nga kiểm soát hoàn toàn Donbass.

Nga đưa xe tăng 50 tuổi đến miền đông Ukraine? - ảnh 1
Binh sĩ thuộc lực lượng thân Nga lái xe tăng trên một con đường ở thành phố Popasna thuộc tỉnh Luhansk ngày 26.5

Reuters

Cũng theo Bộ Quốc phòng Anh, Nga có thể đã di chuyển nhiều xe tăng T-62 khoảng 50 tuổi đến miền đông Ukraine trong những ngày gần đây, dù loại xe tăng này có thể dễ bị vũ khí chống tăng tấn công và sự hiện diện của chúng trên chiến trường cho thấy Nga thiếu thiết bị sẵn sàng tác chiến hiện đại.

Ngoài ra, Viện nghiên cứu chiến tranh (ISW, Mỹ) ngày 26.5 đánh giá các lực lượng Nga đang tập trung cải thiện các vị trí chiến thuật và củng cố tuyến phòng thủ ở những khu vực miền nam Ukraine mà họ đã giành được quyền kiểm soát. Đây là một phần trong nỗ lực của lực lượng Nga củng cố việc kiểm soát và đẩy lùi những cuộc phản công của lực lượng Ukraine trong tương lai, theo The Kyiv Independent dẫn lại đánh giá mới nhất của ISW.

Ukraine nói Nga đang chiếm ưu thế ở miền đông

Hiện chưa có thông tin về phản ứng của Nga đối với đánh giá trên của Bộ Quốc phòng Anh và ISW.

Trong khi đó, Hãng tin TASS hôm nay dẫn một nguồn tin gần gũi với Bộ Quốc phòng Nga tiết lộ hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển di động Bastion của hải quân nước này đã tấn công nhiều mục tiêu trên bộ của quân đội Ukraine trong 3 tháng chiến sự.

Cũng theo nguồn tin, hệ thống Bastion, được bố trí tại bán đảo Crimea, cùng với tên lửa hành trình siêu thanh Oniks đã khẳng định khả năng tấn công của hệ thống đối với các mục tiêu trên bộ trong lúc Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Hệ thống Bastion cùng tên lửa Oniks lúc đầu được thiết kế cho tác chiến chống hạm, nhưng đã tiêu diệt thành công nhiều mục tiêu trên bộ trong chiến dịch quân sự của Nga ở Syria, theo TASS. Bastion có tầm bắn khoảng 500 km.

Tổng thống Putin nói sẵn sàng mở đường cho tàu vận tải lương thực Ukraine ra biển Đen nếu Nga được dỡ cấm vận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU