Nga dồn '150.000 quân' gần biên giới Ukraine, Mỹ cảnh báo hàng không

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cao ủy phụ trách chính sách đối ngoại của EU Josep Borrell cho hay số lượng quân Nga đang hiện diện tại biên giới Ukraine là hơn 150.000 quân, trong khi Lầu Năm Góc từ chối đề cập số liệu chính xác.

Lực lượng ly khai ở đông Ukraine huấn luyện tân binh /// REUTERS
Lực lượng ly khai ở đông Ukraine huấn luyện tân binh
REUTERS

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby ngày 20.4 cho hay Nga đang hiện diện binh lực đông đảo tại biên giới Ukraine, thậm chí vượt năm 2014, thời điểm xảy ra xung đột vũ trang tại miền đông Ukraine và Nga sáp nhập bán đảo Crimea từ tay láng giềng, theo AFP.

“Đây là sự hiện diện binh lực lớn nhất mà chúng tôi từng quan sát được từ năm 2014, thậm chí còn cao hơn thời điểm đó”, ông Kirby nói, đồng thời bác bỏ lý do Nga dồn quân nhằm phục vụ diễn tập quân sự như Moscow cho hay.

EU tố Nga đưa 150.000 quân lên biên giới giáp Ukraine

Ông Kirby không nêu con số chính xác nhưng Cao ủy phụ trách chính sách đối ngoại của EU Josep Borrell ngày 19.4 cho hay số lượng quân Nga đang hiện diện tại biên giới Ukraine là hơn 150.000 quân.

Trong khi đó, Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) đã cảnh báo hàng không gần biên giới Ukraine và Nga, yêu cầu các hãng hàng không phải cực kỳ thận trọng khi bay gần khu vực này.

Từ năm 2014, FAA cấm các chuyến bay hàng không dân sự Mỹ hoạt động tại biên giới Ukraine và Nga, và các hãng hàng không phải thông báo trước ít nhất 72 giờ cho FAA về các chuyến bay dự kiến tại khu vực.

Năm 2014, chuyến bay MH17 của hàng không Malaysia Airlines từ Amsterdam (Hà Lan) đến Kuala Lumpur (Malaysia) đã bị bắn rơi trên bầu trời miền đông Ukraine trong lúc xảy ra giao tranh giữa quân chính phủ Ukraine và các nhóm vũ trang ly khai thân Nga tại đây. Toàn bộ 298 người trên máy bay đều thiệt mạng.

Mỹ cũng lên tiếng quan ngại sâu sắc về việc Nga phong tỏa một phần Biển Đen, ngăn chặn hoạt động của các tàu hải quân quốc tế tại vùng biển giáp Nga, theo phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price ngày 20.4.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU