Nga đổi chiến thuật nhằm 'bỏ túi' thành phố chiến lược của Ukraine

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Lực lượng Nga đang thay đổi chiến thuật nhằm vây bọc lực lượng Ukraine tại thành phố chiến lược Severodonetsk ở miền đông.

Sau nhiều tuần gặp bế tắc, quân đội Nga được cho là đã tìm ra cách để tiến quân ở vùng Donbass sau một thay đổi chiến thuật.

Theo tờ The Guardian, lực lượng Nga không còn tìm cách bao vây lực lượng Ukraine trên diện rộng. Thay vào đó, các đơn vị đang tập trung cho cuộc bao vây nhỏ hơn, gọi là chiến thuật bỏ túi, với mục tiêu chính là thành phố Severodonetsk ở tỉnh Luhansk.

Nga đổi chiến thuật nhằm 'bỏ túi' thành phố chiến lược của Ukraine - ảnh 1

Xe quân sự Nga tại thành phố Popasna ở Luhansk

Reuters

Lực lượng pháo binh sẽ liên tục dội vào thành phố nhằm buộc lực lượng Ukraine phải rút lui.

Ông Eduard Basurin, chỉ huy lực lượng quân sự của phe ly khai “Cộng hòa Nhân dân Donetsk” xác nhận đang sử dụng chiến thuật bỏ túi, hay còn gọi là “cái vạc”, nhằm tạo ra những vòng bao vây nhỏ hơn để cắt đứt tuyến chi viện và hậu cần của lực lượng Ukraine.

Theo Asia Times, hy vọng duy nhất của binh sĩ bên trong cái vạc là nhanh chóng phá vòng vây hoặc cho lực lượng chi viện để phản công. Phương án còn lại là đầu hàng hoặc bị hủy diệt.

Chiến thuật "vạc hầm" mới của Nga đang buộc quân Ukraine phải rút lui, đầu hàng hoặc bị tiêu diệt?

Chiến dịch của Nga tại Ukraine hiện nay được cho là do tướng Aleksandr Dvornikov chỉ huy. Vị tướng này từng tham chiến tại Syria và chỉ huy một sư đoàn bộ binh cơ giới tấn công Grozny trong cuộc chiến Chechnya vào cuối thập niên 1990. Chiến thuật đang được áp dụng tại Ukraine tương tự những gì đã xảy ra ở Grozny.

Chuyên gia quân sự Nick Reynolds tại Viện nghiên cứu thống nhất hoàng gia (RUSI) của Anh nhận định lực lượng Nga đang nhắm đến những mục tiêu vừa tầm hơn, giúp họ chiếm được các thành phố như Popasna và Rubizhne gần đây.

Nga đổi chiến thuật nhằm 'bỏ túi' thành phố chiến lược của Ukraine - ảnh 2

Bản đồ thể hiện lực lượng Nga gần vây bọc thành phố Severodonetsk

Ảnh chụp màn hình The Guardian

Tỉnh trưởng Luhansk Serhiy Gaidai nói rằng binh sĩ Nga đã tiến vào thành phố Severodonetsk và 90% tòa nhà bên trong thành phố đã bị hư hại, theo Reuters. Ông nhấn mạnh lực lượng Nga vẫn chưa chiếm được toàn bộ Luhansk nhưng có khả năng Ukraine sẽ rút lui để không bị bao vây.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU