Nga điều động oanh tạc cơ đến Venezuela, Na Uy đưa F-16 'hộ tống'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hai máy bay ném bom chiến lược tầm xa TU-160 đã hạ cánh xuống sân bay ở Venezuela vào ngày 10.12 để tham gia cuộc tập trận chung.

Máy bay ném bom chiến lược tầm xa TU-160 tại sân bay Caracas /// AFP
Máy bay ném bom chiến lược tầm xa TU-160 tại sân bay Caracas
AFP

Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela, tướng Vladimir Padrino đích thân tiếp đón khoảng 100 quân nhân và phi công Nga sau khi hai chiếc Tu-160 cùng máy bay vận tải An-124 và máy bay chở hành khách Il-62 hạ cánh xuống sân bay quốc tế tại thủ đô Caracas, theo AFP.

Bộ trưởng Padrino cho biết cuộc tập trận chung với không quân Nga giúp trao đổi kinh nghiệm và thể hiện rõ “chúng tôi luôn sẵn sàng bảo vệ Venezuela”.

Ông Padrino không nêu rõ các máy bay ném bom Nga sẽ lưu lại nước này bao lâu và không công bố thông tin chi tiết về các cuộc tập trận.

Còn Bộ Quốc phòng Nga thông báo trong suốt hành trình 10.000 km, các máy bay quân sự Nga còn được nhưng chiến đấu cơ F-16 của Không quân Na Uy hộ tống, điều này thể hiện “chuyến bay ấn tượng tuân thủ nghiêm ngặt quy định quốc tế về sử dụng không phận”, theo đài RT.

Nga điều động oanh tạc cơ đến Venezuela, Na Uy đưa F-16 'hộ tống' - ảnh 1
Các phi công Không quân Nga trong buổi lễ tiếp đón tại Venezuela
AFP

Bộ trưởng Padrino cho biết thêm Venezuela trong những năm gần đây mua nhiều thiết bị quân sự và vũ khí của Nga trị giá hàng triệu USD, bao gồm 24 chiến đấu cơ Su-30 và 53 trực thăng MI-24.

Nga triển khai máy bay quân sự đến Venezuela sau khi Tổng thống Nicolas Maduro đến thăm thủ đô Moscow hồi tuần rồi. Khi đó, ông Maduro đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tổng thống Putin bày tỏ sự ủng hộ đối với chính phủ ông Maduro, nhưng không đề cập đến bất kỳ những khoản hỗ trợ tài chính mới nào cho Venezuela với nền kinh tế gặp nhiều khó khăn do giá dầu sụt giảm và những biện pháp trừng phạt từ Mỹ, theo đài DW.

Sau chuyến thăm Nga, Tổng thống Maduro tiếp tục cáo buộc Mỹ lên kế hoạch lật đổ ông với sự trợ giúp của Colombia.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU