Nga có thể triển khai khí tài nếu đàm phán an ninh thất bại

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hôm 14.1, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cảnh báo Nga sẽ phải hành động trong trường hợp không đạt được tiếng nói chung trên bàn đàm phán về vấn đề đảm bảo an ninh với phương Tây.

Nga có thể triển khai khí tài nếu đàm phán an ninh thất bại - ảnh 1

Thụy Điển tăng cường tuần tra tại đảo Gotland bên bờ Biển Baltic trong bối cảnh căng thẳng Nga-NATO tiếp diễn

reuters

Tại cuộc họp báo thường niên ở Moscow hôm 14.1, Ngoại trưởng Lavrov cho biết chính quyền Moscow có cơ sở để tin rằng Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ dồn binh lực gần Nga trong những tháng tới.

Phân tích của Điện Kremlin cho thấy phương Tây đang lợi dụng tình hình căng thẳng tại Ukraine để làm cái cớ cho việc điều động quân đội.

Theo Reuters dẫn lời nhà ngoại giao, Nga muốn giải quyết tranh chấp trên bàn đàm phán, dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau và cân bằng về mặt lợi ích. Tuy nhiên, Moscow chuẩn bị sẵn sàng nhiều phương án trong trường hợp phương Tây chối bỏ các đề xuất an ninh của Nga.

Xe tăng Nga tập trận gần biên giới Ukraine

Ngoại trưởng Lavrov cảnh báo Nga có thể triển khai khí tài đến những cứ điểm then chốt để đáp trả các chuyển động quân sự của phương Tây.

Còn Hãng thông tấn TASS dẫn lời Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov hôm 14.1 cho biết nước này sẽ tìm được nguồn tiền đảm bảo các nhu cầu trong nước, trong trường hợp Mỹ và NATO sử dụng đòn cấm vận kinh tế chống Nga.

Nga có thể triển khai khí tài nếu đàm phán an ninh thất bại - ảnh 2

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại cuộc họp báo thường niên hôm 14.1

reuters

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht tuyên bố NATO sẽ không cho phép Moscow đe dọa liên minh, đồng thời không chấp nhận yêu sách của Nga ngăn cản khối tiếp tục mở rộng quy mô thành viên.

Trong bối cảnh căng thẳng, Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock sẽ đến Kiev ngày 17.1, và ngày 18.1 đến Moscow nhằm thảo luận với các bên liên quan về những chủ đề như cuộc xung đột Nga-Ukraine.

Ngày 14.1, Ukraine thông báo trúng đòn tấn công tin tặc trên diện rộng. Nhiều cơ quan chính phủ cũng trở thành nạn nhân của đợt tấn công mạng này, bao gồm bộ ngoại giao, nội các, hội đồng quân sự.

“Hỡi người Ukraine! Toàn bộ dữ liệu cá nhân của mọi người đã bị tải lên mạng lưới công cộng. Tất cả dữ liệu trên máy tính đều bị quét sạch, không có cách nào khác để khôi phục”, theo nội dung thông điệp hiện lên trang chủ của các website thuộc chính phủ.

Nga có thể triển khai khí tài nếu đàm phán an ninh thất bại - ảnh 3

Thông điệp tin tặc để lại trên website của chính quyền Kiev

reuters

Chưa rõ hung thủ trong vụ việc, nhưng Ukraine đang nghi ngờ Nga.

Trong khi đó, Nga bác bỏ cáo buộc của phương Tây cho rằng nước này chuẩn bị tấn công Ukraine. Tuy nhiên, truyền hình Nga đăng tải những hình ảnh cho thấy nhiều xe thiết giáp và các loại khí tài khác được chở trên xe lửa ở Quân khu miền Đông của Nga.

Lính bắn tỉa Nga làm toán giữa căng thẳng Nga-NATO

Giới quan sát Mỹ cho rằng đây là động thái phản ánh Nga chuẩn bị đưa thêm lực lượng đến sát biên giới Ukraine. Nga chưa phản hồi về cáo buộc này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU