Nga có thể ngưng bán titan cho Boeing để trả đũa Mỹ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các nhà lập pháp Nga đã đề xuất một loạt biện pháp mà nếu được Điện Kremlin thông qua, thì một số mặt hàng nông sản và ngành sản xuất máy bay Mỹ sẽ bị ảnh hưởng.

Một cơ sở sản xuất của Boeing ở Everett, Washington, Mỹ /// Ảnh: Reuters
Một cơ sở sản xuất của Boeing ở Everett, Washington, Mỹ
Ảnh: Reuters

CNBC hôm 13.4 đưa tin, Duma Quốc gia, tức hạ viện Nga, đang xem xét lệnh cấm một danh sách hàng xuất khẩu đến Mỹ để đối phó với lệnh trừng phạt mà Washington áp đặt lên các quan chức và doanh nhân Nga.

Giới lập pháp ở Moscow cho biết họ đã đề nghị cấm bán titan cho Boeing, vạch ra những giới hạn trong hợp tác công nghệ hạt nhân vũ trụ. Ngoài ra, hạn chế nhập khẩu các sản phẩm nông nghiệp và thực phẩm của Mỹ cũng được đề xuất.

Ngành công nghiệp máy bay ngày càng phụ thuộc vào titan để dùng trong sản xuất cụm cánh, bánh lái, hệ thống thủy lực và một số bộ phận khác. Theo một báo cáo, chiếc Boeing 777 có khoảng từ 8,5 đến 12% titan trong khung máy bay.

VSMPO-AVISMA của Nga là nhà sản xuất titan lớn nhất thế giới và cũng là nguồn cung titan chính cho Boeing. Hãng sản xuất máy bay Mỹ cũng có liên doanh với Rostec Corporation, công ty mẹ của VSMPO-AVISMA. Hai công ty này điều hành một nhà máy ở miền tây nước Nga chuyên sản xuất các bộ phận hoàn thiện cho máy bay.

Hiện các đề xuất hạn chế thương mại từ phía giới lập pháp Nga vẫn đang ở giai đoạn chờ Điện Kremlin cân nhắc. Tuy nhiên, theo ông Timothy Ash, chiến lược gia cao cấp tại BlueBay Asset Management, hành động này cho thấy người Nga đã gửi tới Washington một cảnh báo rõ ràng.

“Tôi cho rằng lý do họ không đi đến việc áp đặt lệnh trừng phạt là vì họ muốn cho chính quyền Mỹ và đồng minh tự xem xét lại các hành động trừng phạt đối với Nga”, ông Ash nói với CNBC.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU