Nga có thể cấm bán iPhone vào năm sau

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một đạo luật mới được Hạ viện Nga thông qua vào tuần trước sẽ ngăn việc bán một số thiết bị không cài đặt sẵn phần mềm của Nga.

Apple có thể không bán iPhone 12 tại Nga do luật mới  /// Ảnh: AFP
Apple có thể không bán iPhone 12 tại Nga do luật mới
Ảnh: AFP

Theo PhoneArena, luật mới sẽ có hiệu lực vào tháng 7 năm sau. Trước khi điều này xảy ra, một danh sách các thiết bị bị ảnh hưởng và phần mềm cụ thể cần được cài đặt trên các thiết bị này sẽ được chính phủ Nga công bố. Điều đó có nghĩa một số smartphone nhất định, bao gồm cả iPhone, có thể bị cấm bán tại quốc gia này vào mùa hè tới.

Oleg Nikolayev, một trong những người đưa ra luật trên, giải thích rằng nhiều người Nga không biết có những lựa chọn thay thế trong nước cho các ứng dụng được tải sẵn trên điện thoại nhập khẩu vào nước này. Theo ông, nếu bên cạnh các ứng dụng cài sẵn có các ứng dụng sử dụng tiếng Nga cho người dùng, họ sẽ có quyền lựa chọn.

Về cơ bản, luật này gợi nhớ đến một phần thỏa thuận mà Google đạt được với EU khi người dùng Android tại châu Âu khi mở Google Play Store sẽ được chào đón với trang cung cấp công cụ tìm kiếm và trình duyệt thay thế, thay vì mặc định sử dụng Chrome và Google Search.

Quay trở lại luật mới của Nga, một số người dùng đã không ủng hộ khi cho rằng các phần mềm được yêu cầu sẽ được sử dụng để do thám người dùng. Hiệp hội các công ty thương mại và nhà sản xuất thiết bị điện và máy tính gia đình (RATEK) nói rằng nhiều công ty có thể sẽ không chấp nhận tải phần mềm do Nga phát triển trên tất cả thiết bị, dẫn đến một số nhà sản xuất buộc phải rời khỏi thị trường này. Với việc iOS là một hệ điều hành khép kín, khó có khả năng Apple chấp nhận để iPhone buộc cài đặt các phần mềm không xác định tại Nga.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU