Nga chặn truy cập vào sàn tiền số OKX

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Theo yêu cầu của Văn phòng Tổng công tố vào đầu tuần này, Nga đã chặn quyền truy cập vào OKX - sàn giao dịch tiền mã hóa lớn thứ ba thế giới tính đến thời điểm hiện tại.

Khi tìm kiếm tên miền của OKX trên hồ sơ từ Roskomnadzor - cơ quan kiểm duyệt internet của Nga, Decrypt cho biết OKX đã bị chặn theo điều 15.3 của bộ luật Thông tin, Công nghệ thông tin và Bảo vệ thông tin của Nga.

Nga chặn truy cập vào sàn tiền số OKX - ảnh 1

Nga chặn truy cập vào website okx.com

chụp màn hình

Bộ luật này hướng tới chống lan truyền tin giả, chống hoạt động cực đoan có thể gây đe dọa đối với các định chế tài chính. Nhưng không rõ lý do vì sao OKX bị cấm truy cập vào thời điểm này. Một tổ chức khác là Roskomsvoboda cũng liệt kê trang web Okx.com vào danh sách đăng ký các địa chỉ bị chặn.

OKX không phải sàn giao dịch tiền mã hóa đầu tiên bị Nga làm khó. Vào tháng 6.2020, sàn Binance cũng bị chặn ở Nga. Lúc đó, Binance tuyên bố không nhận được bất kỳ thông báo nào từ phía chính phủ và chỉ biết việc này 3 tháng sau khi mọi chuyện đã được thực thi.

Tòa án ở Nga đưa ra lý do Binance bị cấm vì "việc phát hành và sử dụng Bitcoin hoàn toàn phi tập trung và chính phủ không có cách nào để điều chỉnh, điều này mâu thuẫn với luật hiện hành của Nga". Tuy nhiên, Binance đã xoay sở để đảo chiều phán quyết vào tháng 1.2021 và tiếp tục hoạt động ở Nga.

Các cơ quan Nga vẫn luôn nỗ lực tìm cách định vị tiền mã hóa trong khuôn khổ pháp lý hiện tại của quốc gia. Ngân hàng Trung ương Nga và Bộ Tài chính đã tranh cãi một thời gian dài về việc liệu tiền mã hóa có nên bị cấm hoàn toàn hay không.

Tháng 7 vừa qua, State Duma của Nga và Tổng thống Vladimir Putin đã thông qua luật cấm tiền mã hóa làm phương tiện thanh toán, nhưng chính phủ của quốc gia này cũng để ngỏ khả năng dùng tiền mã hóa cho thương mại quốc tế, như một công cụ để vượt qua lệnh trừng phạt của phương Tây. Mặt khác, để tuân thủ lệnh trừng phạt từ EU, Binance buộc phải hạn chế dịch vụ đối với công dân Nga từ tháng 4 năm nay.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU