Nga cấp quốc tịch cho Edward Snowden, Mỹ chưa xác nhận

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổng thống Vladimir Putin ngày 26.9 đã cấp quốc tịch Nga cho Edward Snowden, 9 năm sau khi ông tiết lộ quy mô hoạt động giám sát bí mật của Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) thuộc Nhà Trắng và chạy trốn khỏi Mỹ.

Nga cấp quốc tịch cho Edward Snowden, Mỹ chưa xác nhận - ảnh 1

Ông Edward Snowden đang tị nạn tại Nga

reuters

Tên của Edward Snowden xuất hiện trong một sắc lệnh của ông Putin mà qua đó tổng thống Nga trao quyền công dân cho 72 cá nhân sinh ra ở nước ngoài, Reuters cho hay. Điện Kremlin không đưa ra bình luận đi kèm.

Ông Snowden, 39 tuổi, đã gây chấn động toàn cầu vào năm 2013 khi rò rỉ các hồ sơ mật tiết lộ các hoạt động giám sát trên quy mô rộng lớn trong và ngoài nước Mỹ do NSA thực hiện. Sau đó, ông đã chạy trốn khỏi Mỹ và được cho tị nạn ở Nga.

Trong nhiều năm, cơ quan chức năng Mỹ đã tìm cách đưa ông về nước để xét xử với các cáo buộc về hoạt động gián điệp. Trước khi làm cho một công ty đối tác của NSA và tiến hành vụ rò rỉ, ông từng là nhân viên của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA).

Nga cấp quốc tịch cho Edward Snowden

Nói trên Twitter hôm 26.9, ông Snowden chia sẻ lại một bài đăng vào tháng 11. 2020, nói rằng ông muốn gia đình mình ở bên nhau và yêu cầu sự riêng tư.

"Sau nhiều năm xa cách cha mẹ, vợ tôi và tôi không muốn chia lìa với CON TRAI mình", ông viết.

Ông nói thêm: "Sau hai năm chờ đợi và gần mười năm xa xứ, một chút ổn định sẽ tạo nên khác biệt cho gia đình tôi. Tôi cầu mong họ - và tất cả chúng tôi - sẽ giữ được sự riêng tư".

Dòng tweet mới không đề cập đến sắc lệnh của nhà lãnh đạo Điện Kremlin, nhưng nó được đính kèm với một bài đăng nhiều phần trên Twitter năm 2020, trong đó ông Snowden cho biết ông và gia đình đang làm hồ sơ xin mang 2 quốc tịch Nga - Mỹ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price sau đó cho biết ông chưa nghe nói về bất kỳ sự thay đổi nào đối với tư cách công dân Mỹ của ông Snowden.

"Tôi biết rằng anh ta đã sỉ nhục quốc tịch Mỹ của mình theo một số cách nào đó. Tôi chưa nghe nói anh ta đã từ bỏ nó", ông Price nói trong một cuộc họp báo hôm 26.9.

Tin tức khiến một số người Nga đặt câu hỏi bông đùa rằng liệu ông Snowden có được gọi đi nghĩa vụ quân sự hay không. Năm ngày trước đó, Tổng thống Putin đã tuyên bố động viên một phần để bổ sung lực lượng chiến đấu ở Ukraine - lần đầu tiên Moscow làm việc này kể từ Thế chiến 2.

Luật sư của ông Snowden, Anatoly Kucherena, nói với hãng tin RIA rằng thân chủ của mình không có khả năng phải nhập ngũ vì trước đó ông chưa phục vụ trong quân đội Nga.

Luật sư cũng cho hay vợ của ông Snowden, Lindsay Mills, cũng sẽ nộp đơn xin nhập tịch Nga. Vợ chồng Snowden có một con trai, sinh năm 2020.

Nga đã cấp cho ông Snowden tư cách thường trú nhân vào năm 2020, mở đường để ông có được quốc tịch Nga.

Năm đó, một tòa án phúc thẩm tại Mỹ đã phát hiện ra chương trình của NSA mà ông Snowden tiết lộ là bất hợp pháp và các lãnh đạo tình báo Mỹ từng công khai bảo vệ chương trình này đã không nói sự thật.

Ông Putin, xuất thân là một điệp viên, trước đó nói rằng ông Snowden đã sai khi làm rò rỉ bí mật của Mỹ nhưng không phải là kẻ phản bội.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU