Nga cân nhắc trao đổi tù binh Ukraine với doanh nhân thân cận Tổng thống Putin

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Moscow sẽ cân nhắc việc trao đổi các binh sĩ thuộc Tiểu đoàn Azov của Ukraine với ông Viktor Medvedchuk, doanh nhân Ukraine giàu có thân cận với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Nga cân nhắc trao đổi tù binh Ukraine với doanh nhân thân cận Tổng thống Putin - ảnh 1

Ông Viktor Medvedchuk bị bắt hồi tháng 4

afp

"Chúng tôi sẽ nghiên cứu khả năng này", hãng tin RIA Novosti dẫn lời ông Leonid Slutsky, thành viên cấp cao trong đoàn đàm phán của Nga, phát biểu tại thành phố Donetsk ở miền đông Ukraine hôm 21.5.

Ông Medvedchuk, 67 tuổi, là chính trị gia và là một trong những người giàu nhất Ukraine. Ông nổi tiếng về mối quan hệ thân thiết với Tổng thống Putin.

Ông đã bỏ trốn khi đang bị quản thúc tại gia sau khi Nga mở "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine hồi cuối tháng 2, nhưng bị bắt lại vào giữa tháng 4.

Nhiễu thông tin trao đổi hàng binh Azovstal với chính trị gia Ukraine

Hôm 20.5, quân đội Nga thông báo rằng các binh sĩ cuối cùng của Ukraine ở thành phố cảng chiến lược Mariupol đã đầu hàng sau nhiều tuần cầm cự tại nhà máy thép Azovstal.

Số tù binh này bao gồm các thành viên của Tiểu đoàn Azov, một đơn vị bán quân sự trước đây đã tích hợp vào lực lượng vũ trang Ukraine. Nga mô tả đơn vị này, vốn từng có liên kết với các nhóm cực hữu, là một tổ chức tân phát xít.

Ngày 26.5, Tòa án Tối cao Nga dự kiến ​​sẽ xem xét đề nghị đưa Tiểu đoàn Azov vào danh sách "tổ chức khủng bố". Việc này có thể làm phức tạp thêm quá trình trao đổi tù binh giữa Nga và Ukraine.

Ông Denis Pushilin, thủ lĩnh của phe ly khai ở Donetsk, hôm 21.5 nói rằng các binh sĩ Ukraine bảo vệ nhà máy Azovstal cần bị đưa ra xét xử.

"Tôi tin rằng việc đưa ra pháp luật là không thể tránh khỏi, công lý phải giành chiến thắng", ông Pushilin phát biểu trong cuộc họp báo chung với ông Slutsky.

Ukraine chưa lập tức bình luận về kế hoạch trao đổi tù binh.

Người thân các binh sĩ Ukraine ở Azovstal lo sợ nhưng hy vọng

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU