Nga buộc ‘các nước thiếu thân thiện’ phải trả tiền ruble để mua khí đốt từ 1.4

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổng thống Nga Vladimir Putin ra sắc lệnh buộc nhiều nước phải trả bằng tiền tệ Nga khi mua khí đốt của nước này.

Nga buộc ‘các nước thiếu thân thiện’ phải trả tiền ruble để mua khí đốt từ 1.4 - ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin chủ trì một cuộc họp về tình hình lĩnh vực hàng không vào ngày 31.3

afp

Hãng TASS ngày 31.3 đưa tin Tổng thống Nga Vladimir Putin ký sắc lệnh buộc khách hàng tại “những nước thiếu thân thiện” phải trả bằng đồng ruble khi mua khí đốt của Nga kể từ ngày 1.4, và các hợp đồng sẽ bị chặn nếu không tuân thủ.

“Để mua khí thiên nhiên Nga, họ phải mở tài khoản ruble tại các ngân hàng Nga. Từ các tài khoản đó, họ sẽ thanh toán cho khí đốt giao hàng từ ngày 1.4”, ông phát biểu.

Phát biểu tại cuộc họp về tình hình lĩnh vực hàng không, nhà lãnh đạo Nga cho biết nếu bên mua từ các quốc gia thiếu thân thiện từ chối trả tiền mua khí đốt bằng đồng ruble, Nga sẽ xem đó là sự vi phạm hợp đồng.

Quy định thanh toán khí đốt Nga bằng đồng rúp sẽ ảnh hưởng những ai?

Đài RT dẫn lời chuyên gia Ilya Ilyin tại Ngân hàng Promsvyazbank (Nga) cho rằng các nước có thể sẽ sớm phải tạo nguồn dự trữ đồng ruble cho nền kinh tế nội địa nếu muốn tiếp tục mua khí đốt của Nga.

Các nước thiếu thân thiện mà Tổng thống Putin đề cập gồm Mỹ, Anh, Canada, Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thụy Sĩ, 27 nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) và nhiều nước, vùng lãnh thổ khác.

Nga cung cấp khoảng 1/3 khí đốt cho châu Âu. Theo tờ The Guardian, các nước Đức, Pháp và Anh bác bỏ yêu cầu của Nga. Pháp và Đức chỉ trích rằng Nga vi phạm hợp đồng, trong khi Nga cũng từ chối và cho hay chính phủ đang theo dõi tác động tại thị trường châu Âu.

Cũng trong ngày 31.3, Tổng thống Joe Biden thông báo mở kho dự trữ nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng nguồn cung dầu mỏ do cuộc chiến tại Ukraine.

Đức đưa ra 'cảnh báo sớm' về khủng hoảng khí đốt

Theo đó, Mỹ cung cấp khoảng 1 triệu thùng dầu mỗi ngày trong nhiều tháng tới để giúp giảm giá nhiên liệu. Tổng số dầu do Mỹ xuất kho có thể lên đến 180 triệu thùng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU