Nga bổ nhiệm tư lệnh mới cho Hạm đội biển Đen sau diễn biến ở Crimea

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Phó đô đốc Viktor Sokolov được bổ nhiệm làm tư lệnh Hạm đội biển Đen của Nga đóng tại Crimea, sau loạt vụ nổ tại các căn cứ Nga trên bán đảo.

Nga bổ nhiệm tư lệnh mới cho Hạm đội biển Đen sau diễn biến ở Crimea - ảnh 1

Phó đô đốc Viktor Sokolov

ảnh chụp màn hình strana

Hãng Reuters ngày 17.8 dẫn các nguồn tin cho biết Hạm đội biển Đen của Nga vừa có tư lệnh mới là phó đô đốc Viktor Sokolov.

Hạm đội này đóng tại bán đảo Crimea do Nga sáp nhập vào năm 2014. Việc bổ nhiệm được tiến hành sau những vụ nổ tại các căn cứ Nga ở Crimea vào tuần trước và hôm 16.8.

Trước đó, giới thạo tin cho hay Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cho đô đốc Igor Osipov thôi chức tư lệnh Hạm đội biển Đen vào ngày 12.8.

Đài CNN đưa tin số lượng xe cộ đi qua cầu Crimea đạt kỷ lục vào ngày 15.8, vài ngày sau vụ nổ rung chuyển căn cứ không quân Saki của Nga ở bờ tây Crimea.

Ukraine nói tiền tuyến bị quân Nga pháo kích 800 lần mỗi ngày

Cơ quan đường bộ Nga cho biết trong ngày 15.8 có đến 38.297 xe hơi qua cầu theo cả 2 hướng. Số liệu được ghi nhận chỉ vài giờ sau khi một loạt vụ nổ khác xảy ra tại cơ sở quân sự của Nga trên bán đảo.

Dù cơ quan đường bộ Nga cho biết số lượng xe cộ ghi nhận ở cả 2 chiều, những đoạn phim đăng trên mạng xã hội và được CNN định vị cho thấy xe hơi xếp hàng dài và tắc nghẽn tại những con đường dẫn đến cầu Crimea để đi sâu hơn về phía lãnh thổ Nga trong những ngày sau loạt vụ nổ tuần trước.

Giới chức địa phương cho biết xe phải xếp hàng do việc kiểm soát tại cầu được tiến hành nghiêm ngặt hơn vì lý do an ninh chứ không phải do nhiều xe muốn rời khỏi Crimea.

“Xét về quan điểm rằng họ đang tháo chạy khỏi Crimea, đây hoàn toàn là lời dối trá, không nghi ngờ gì cả”, theo quan chức đứng đầu chính quyền Crimea Sergei Aksyonov.

Tuy nhiên, tháng trước ông Aksyonov thừa nhận rằng ngành du lịch tại Crimea chịu thiệt hại và dự báo sẽ sụt giảm 40% trong mùa hè.

Liên quan tình hình Crimea, Bộ Quốc phòng Anh nhận định rằng lãnh đạo quân đội Nga nhiều khả năng sẽ “gia tăng quan ngại” về tình hình an ninh ở bán đảo Crimea sau một loạt các vụ nổ tại khu vực này trong vài ngày qua.

Bộ Quốc phòng Nga "Vụ nổ ở Crimea là một hành động phá hoại"

Thông báo trên Twitter, Bộ Quốc phòng Anh cho biết cả giới chức Nga lẫn Ukraine đều thừa nhận đã xảy ra vụ nổ kho đạn gần khu vực Dzhankoi ở phía bắc Crimea hôm 16.8. Cơ sở hạ tầng đường sắt và trạm biến áp cũng bị hư hại. Sau đó, truyền thông Nga cập nhật thêm đã có khói bùng lên gần căn cứ không quân Gvardeyskoye.

Trong khi vẫn chưa rõ nguyên nhân các vụ nổ cũng như mức độ tổn hại tại đây, giới tư lệnh Nga nhiều khả năng gia tăng quan ngại về an ninh trên bán đảo.

Trả lời phỏng vấn tờ The Guardian, ông Mykhailo Podolyak, cố vấn Tổng thống Zelensky, dự báo sẽ có thêm những vụ tấn công tương tự tại Crimea trong “2 hoặc 3 tháng tới”.

Ông Podolyak cho hay Ukraine đang triển khai chiến dịch phản công nhằm tạo nên “sự hỗn loạn trong nội bộ lực lượng Nga”, bằng cách tấn công các tuyến tiếp tế nằm sâu bên trong lãnh thổ phía đông Ukraine do Nga kiểm soát.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU