Nga, Belarus cảnh báo về 'Bức màn sắt' mới ở châu Âu

Nga, Belarus cảnh báo về 'Bức màn sắt' mới ở châu Âu

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngày 30.6, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói các cường quốc phương Tây đang dựng lên “Bức màn sắt” mới khắp châu Âu khi tìm cách cô lập Nga và Belarus vì cuộc xung đột ở Ukraine.

Ngoại trưởng Belarus Vladimir Makei cũng nhắc đến “bức màn sắt được chính phương Tây dựng lên”. Theo ông Makei, “bức màn sắt” này không chỉ liên quan đến việc cắt đứt liên lạc chính trị và kinh tế mà còn là rào cản vật lý kéo dài dọc biên giới Ba Lan – Belarus.

Ngoại trưởng Belarus nói mưu toan tách rời này chỉ đến từ một phía, vì Minsk sẽ tiếp tục vận động đối thoại với phương Tây và tìm giải pháp ngoại giao cho các vấn đề.

Ngoại trưởng Nga Lavrov nói thêm rằng phương Tây đang dựng lên màn sắt “một cách cẩn thận, để không gây chấn động đột ngột, nhưng quá trình này vẫn đang được tiến hành”.

Ngoài ra, theo ông Lavrov, EU đã nhanh chóng phá hủy toàn bộ quan hệ với Moscow vốn đã được xây dựng suốt nhiều thập niên trước. Ông Lavrov cho rằng quan hệ Nga – phương Tây đã bị phá hủy trong ngày Nga bị Brussels lên án vì sáp nhập Crimea hồi năm 2014.

Ông nói: “Các cuộc gặp thượng đỉnh diễn ra 2 lần/năm, rồi hội nghị giữa chính phủ Nga và Ủy ban châu Âu, các không gian chung mà theo đó “4 lộ trình” được thiết lập, 20 cuộc đối thoại theo ngành, một cuộc đối thoại miễn thị thực. Tất cả bị phá hủy trong vòng một đêm”.

Nhà ngoại giao Nga cho hay Moscow vẫn cởi mở trước lựa chọn ngoại giao và đối thoại, nhưng sẽ quyết định cách nước này tham gia lại với lợi ích của chính mình. Ông nói Nga sẽ “không tin tưởng cả Mỹ lẫn EU” và nước này sẽ làm mọi thứ cần thiết để không phụ thuộc vào Mỹ và EU trong các lĩnh vực quan trọng.

Mỹ nói Nga không nên sợ NATO “phòng thủ”

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU