Nga bắt ngàn người biểu tình ủng hộ ông Navalny

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cảnh sát được cho là bắt giữ hơn 1.000 người trong các cuộc biểu tình chống chính phủ không được cấp phép trên khắp nước Nga vào ngày 23.1, yêu cầu trả tự do cho chính trị gia đối lập Alexei Navalny.

Cảnh sát đối đầu đám đông người biểu tình yêu cầu thả chính trị gia đối lập Alexei Navalny ở thành phố St Petersburg, Nga ngày 23.1 /// Reuters
Cảnh sát đối đầu đám đông người biểu tình yêu cầu thả chính trị gia đối lập Alexei Navalny ở thành phố St Petersburg, Nga ngày 23.1
Reuters

Ông Navalny đã kêu gọi những người ủng hộ ông xuống đường biểu tình chống chính phủ sau khi vừa từ Đức về đến Nga thì bị bắt hồi cuối tuần rồi, theo Reuters.

Tổ chức OVD-Info (Nga) cho biết ít nhất 1.090 người đã bị bắt giữ trên khắp nước Nga, bao gồm 300 người ở Moscow và 162 người ở thành phố St Petersburg. Theo OVD-Info, các cuộc biểu tình diễn ra ở gần 70 thị trấn và thành phố, bất chấp thời tiết giá rét.

Nhà chức trách khẳng định các cuộc biểu tình chống chính phủ là bất hợp pháp vì không được cấp phép. Ông Navalny bị tạm giam trong vòng 30 ngày do vi phạm các điều khoản của bản án tù treo năm 2014 về tội lừa đảo. Ông còn bị cáo buộc chiếm đoạt hơn 4 triệu USD quỹ quyên góp và có nguy cơ bị truy tố hình sự.

Những người ủng hộ ông Navalny hưởng ứng lời kêu gọi xuống đường biểu tình nhằm gây áp lực buộc chính quyền trả tự do cho ông. Vợ của ông Navalny được cho là cũng bị bắt trong lúc tham gia biểu tình.

Tổng thống Biden muốn gia hạn hiệp ước hạt nhân với Nga thêm 5 năm

Chính trị gia đối lập 44 tuổi, thường công khai chỉ trích Tổng thống Nga Vladimir Putin, lần đầu tiên trở về thủ đô Moscow hôm 17.1 kể từ khi được cho là bị đầu độc. Trước đó, ông Navalny đã ngã gục trên chuyến bay nội địa đến Siberia (Nga) hồi tháng 8.2020 và sau đó được đưa đến Berlin trong tình trạng hôn mê.

Các nước phương Tây kết luận ông Navalny bị tấn công bằng chất độc thần kinh Novichok, cáo buộc chính phủ Nga đứng sau vụ đầu độc này. Tuy nhiên, Điện Kremlin bác bỏ cáo buộc và chỉ trích phía Đức không cung cấp bằng chứng điều tra nghi án đầu độc. Vào ngày 17.1, Bộ Ngoại giao Nga thông báo đã nhận được các tài liệu từ Đức liên quan đến cuộc điều tra vụ ông Navalny, theo hãng tin Interfax.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU