Nga - Trung Quốc liên thủ: Cùng mục đích và đối thủ

0 Thanh Niên

Trong khoảng thời gian ngắn, Trung Quốc và Nga đã cùng tiến hành một số hoạt động quân sự chung ở khu vực Đông Bắc Á và Tây Thái Bình Dương.

Chiến đấu cơ Nga (trái) và máy bay ném bom H-6 của Trung Quốc diễn tập chung ở khu vực biển Nhật Bản và biển Hoa Đông, ngày 22.12.2020 /// Ảnh chụp clip Bộ Quốc phòng Nga
Chiến đấu cơ Nga (trái) và máy bay ném bom H-6 của Trung Quốc diễn tập chung ở khu vực biển Nhật Bản và biển Hoa Đông, ngày 22.12.2020
Ảnh chụp clip Bộ Quốc phòng Nga

Tiêm kích của Trung Quốc và Nga bay gần tới vùng nhận dạng phòng không của Hàn Quốc tới mức không quân Hàn Quốc phải xuất kích để ngăn chặn. Sau đó không lâu, Nga và Trung Quốc tiến hành tuần tra chung bằng oanh tạc cơ chiến lược tầm xa ở Tây Thái Bình Dương.

Trên thực địa, hai nước này chủ ý thể hiện uy lực và tăng cường hiện diện quân sự. Trên dư luận, cả hai đều biểu lộ mức độ quan hệ hợp tác tốt đẹp và tin cậy song phương và đặc biệt trên phương diện hợp tác quân sự, quốc phòng và an ninh.

Liên kết với nhau để cùng gây dựng vai trò và ảnh hưởng ở cả vùng gần lẫn nơi xa được hai nước này khởi xướng và thực hiện từ lâu, không chỉ ở châu Á - Thái Bình Dương. Một trong những điều cốt lõi nhất là vai trò chính trị an ninh và quân sự thế giới.

Liên thủ với nhau về quân sự và an ninh khu vực cũng như thế giới để cùng vươn xa là việc cả hai dễ dàng nhất trí bởi thực chất họ theo đuổi cùng mục đích và nhằm cùng đối thủ. Cả hai đều theo đuổi tham vọng trở thành cường quốc biển và đều phải cạnh tranh chiến lược với Mỹ trên phạm vi toàn cầu và ở châu Á - Thái Bình Dương nói riêng, trên mọi phương diện, đặc biệt là chính trị quân sự và an ninh.

Cả hai đều đang trong tình trạng quan hệ không êm thấm với Mỹ. Vì thế, liên thủ là thượng sách của cả hai.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU