Hoa hướng dương chữa bệnh

20/02/2010 18:47 GMT+7

Nhiều người chơi hoa hướng dương nhưng chưa rõ hết về công dụng chữa bệnh của loài hoa này.

Công dụng

Hoa hướng dương có nguồn gốc ở Bắc Mỹ vào khoảng thế kỷ 16. Sau đó loài hoa này được trồng nhiều ở các nước châu u. Ngoài bông hoa to tròn, đẹp, hướng dương còn có hạt chứa nhiều dầu, chất đạm. Dầu hướng dương có nhiều a-xít béo không no như omega 3, omega 6.

Theo y học cổ truyền, hoa hướng dương có vị ngọt, tính bình, có tác dụng bổ dưỡng cho can thận, chỉ thống (giúp giảm đau), hạ huyết áp… Rễ cây thì có tác dụng thanh nhiệt, trừ thấp, bình suyễn, chỉ khái (cầm ho). Lá có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, chữa bỏng. Còn hạt hướng dương có tác dụng tư âm, chỉ lỵ, trừ mủ, thấu ban chân. Cụm hoa trị chứng huyễn vựng (cao huyết áp, hoa mắt, chóng mặt…), đau răng, đau dạ dày, đau bụng. Thân, rễ có tác dụng chữa sỏi thận, tiểu tiện khó, phù thũng, ho hen, bạch đới. Hạt chữa lỵ, sởi, kém ăn, nhọt lở…

Cách dùng

Dưới đây là những cách sử dụng hoa hướng dương để chữa bệnh - theo hướng dẫn của lương y Vũ Quốc Trung:

* Chữa hoa mắt, chóng mặt

Dùng 60g rễ cây hướng dương đem sắc (nấu) uống hết trong ngày. Hoặc dùng hoa hướng dương bỏ hạt, thêm chút đường nấu uống trong ngày.

* Chữa bốc hỏa do âm hư ở phụ nữ mãn kinh

Dùng 20g hạt hướng dương, lá dâu tươi 20g đem nấu uống trong ngày.

* Chữa sỏi tiết niệu

Lấy thân cây hướng dương đem bóc vỏ lấy lõi khoảng 10g, cùng 10g kim tiền thảo đem nấu uống trong ngày.

* Chữa bạch đới, khí hư

Dùng 20g thân, 20g rễ hướng dương, 20g hạt ý dĩ (sao vàng), 15g rễ cây bấn, 6g cam thảo dây đem nấu uống trong ngày.

* Chữa đau bụng kinh

Lấy 40g hạt hướng dương, 15g củ mài, 6g cam thảo dây đem nấu uống 2-3 lần trong ngày.

* Chữa bỏng nước sôi

Lấy lá hướng dương, và lá cây sống đời - mỗi thứ lượng bằng nhau đem giã nát rồi đắp lên chỗ bị bỏng.

* Dự phòng các bệnh ung thư

Dùng hạt hướng dương đem rang vàng để ăn hằng ngày khoảng 20-30g. Có thể dùng hạt hướng dương bóc vỏ nấu ăn hằng ngày.

* Chữa nôn ra máu

Dùng 20g cuống hoa hướng dương đem nấu uống trong ngày 2 - 3 lần.

* Chữa bệnh tiểu đường

Lấy 15g rễ cây hướng dương đem nấu uống trước bữa ăn sáng, dùng liền khoảng một tuần.

* Chữa ho gà

Lấy 50 - 100g rễ cây hướng dương đem nấu uống trong ngày (uống lúc bụng đói trước 3 bữa ăn sáng, trưa, tối).

* Chữa sỏi túi mật

Dùng lá hướng dương 40g, rễ lau 30g đem nấu uống trong ngày.

* Chữa thoát vị bẹn

Dùng thân cây hướng dương để lâu ngày (1 cây), bóc bỏ vỏ lấy lõi đem nấu uống trong ngày, có thể cho ít đường đỏ vào để uống.

* Chữa đau bụng sau khi sinh

Dùng một ít nhụy hoa hướng dương đem nấu uống trong ngày.

* Chữa kiết lỵ

Lấy 50g hạt hướng dương, một ít đường phèn đem nấu khoảng 1 giờ cho chín nhừ, rồi bỏ bã, lấy nước uống (uống lúc nước còn ấm).

* Chữa cao huyết áp, bí tiện, ù tai

Dùng hạt hướng dương đem rang khô để ăn vào buổi tối.

* Chữa ho lâu ngày

Lấy 10g hạt hướng dương 10g giã nát, 15g thân cây hướng dương bóc vỏ ngoài đem nấu lấy nước, thêm một ít đường trắng để uống.

* Chữa giun kim

Mỗi ngày ăn khoảng 100g hạt hướng dương, ăn liền trong 1 tuần.

* Chữa sởi không mọc

Lấy 5 - 10g hạt hướng dương, bóc vỏ, giã nát, rồi uống với nước sôi.

* Chữa mụn nhọt

Lấy một ít nhân hạt hướng dương giã nhuyễn, đắp hoặc bôi lên chỗ mụn nhọt. 

Khánh Vy

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.