Phát hiện rượu giả bằng… bom hạt nhân

09/05/2009 18:03 GMT+7

Giới khoa học đã phát hiện một phương pháp mới để xác định một cách chính xác độ tuổi của rượu whisky, đó là đo lượng chất phóng xạ được tạo ra trong những vụ thử bom hạt nhân cách đây 60 năm.

Các nhà khoa học thuộc Đơn vị gia tốc carbon phóng xạ Oxford (Anh) đã nghĩ ra phương pháp trên sau khi phát hiện một sự thật là lượng carbon 14 trong không khí tăng một cách bất thường do hậu quả của những vụ thử hạt nhân hồi những năm 50 thế kỷ trước, theo báo Telegraph.

Kết quả là số lượng chất đồng vị  carbon trên hiện diện rất nhiều trong cây lúa mạch được dùng làm rượu whisky, giúp giới thử rượu xác định chính xác tuổi của những chai rượu được sản xuất trong giai đoạn này, loại bỏ được tình trạng rượu giả lan tràn. Đối với các chai rượu được chưng cất cách đây mấy thập niên, cách hiệu quả nhất là sử dụng phương pháp xác định niên đại bằng đồng vị carbon.

T.M

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.