Món dùng cho người đau cột sống

13/11/2008 22:44 GMT+7

Chứng đau vùng lưng, thắt lưng do nhiều nguyên nhân, thường xuất hiện từ tuổi trung niên.

Phòng dục quá độ cũng là nguyên nhân

Theo lương y Vũ Quốc Trung: "Chứng đau vùng thắt lưng do nhiều nguyên nhân như: hư khớp đốt sống, tổn thương đĩa đệm, co cứng cơ - nguyên nhân phổ biến. Thường xảy ra từ tuổi trung niên, là hậu quả của lao động nặng, tư thế không thuận do thói quen (trái tư thế) hoặc dị tật (gù, vẹo), ít hoạt động thể lực... Bệnh thường kéo dài âm ỉ, thỉnh thoảng trội lên sau một gắng sức đột ngột, hoặc khi người mệt mỏi, nhiễm lạnh. Những đợt đau lưng cấp làm người bệnh phải nằm bất động, có khi vài ngày".

Còn lương y Huỳnh Văn Quang thì cho rằng: "Có nhiều bệnh lý gây đau lưng, mỏi lưng. Ở phương diện y học cổ truyền, có 3 thể loại đau lưng thường gặp đó là: đau vùng thắt lưng một hay hai bên cột sống lưng, nguyên nhân thường do thận khí hư suy hay do lao động quá sức, hoặc huyết hư, khí trệ tích tụ trong kinh lạc, do chấn thương, do khuân vác nặng sai tư thế; đau có cảm giác khó chịu, nhức mỏi vùng thắt lưng, thường là do thận khí hư suy, hoạt động tình dục quá độ, lao lực quá sức làm tổn thương thận khí; thứ ba là tình trạng đau từ vùng eo lưng xuống xương cùng, thường nguyên nhân cũng là do thận khí hư suy".


Hoài sơn

Những món ăn bài thuốc

Theo lương y Vũ Quốc Trung, ngoài việc chữa chứng đau lưng bằng thuốc, châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt hoặc chườm nóng... còn có thể dùng những món ăn - bài thuốc sau:

Một con ba ba, vị thuốc hoài sơn 30g, kỷ tử 30g. Ba ba làm sạch, bỏ nội tạng và đầu, chặt từng miếng, rồi cho vào nấu cùng kỷ tử và hoài sơn. Khi chín dùng cả cái lẫn nước; dùng 3 con chim sẻ, 15g gừng tươi, 5g trần bì (vỏ quýt khô), 5 trái táo đỏ. Làm sạch lông chim sẻ, bỏ nội tạng, rửa sạch. Gừng rửa sạch, thái chỉ rồi cho vào nồi cùng trần bì, táo đỏ ninh nhừ, nêm nếm gia vị vừa dùng. Dùng khi món ăn còn nóng.


Cật heo - Ảnh: K.VY

Cật lợn 1 cái, trần bì 12g, đem cật lợn rửa sạch, thái miếng, nấu với trần bì, cho thêm gia vị để ăn; hoặc dùng 150g thịt heo nạc, 50g nấm hương. Thịt heo rửa sạch, xắt miếng, còn nấm ngâm nước cho nở ra, rửa sạch, cắt thành sợi cho vào nấu cùng thịt, khi chín cho thêm hành, gừng, gia vị vừa ăn. Dùng khi đang nóng.
Thịt heo nạc 100g, đan sâm 20g, cho vào nấu chung để dùng (dùng thịt và nước, bỏ bã thuốc).

Dùng 2 cái cật heo, 100g vị thuốc bách bộ, cùng gia vị (rượu, xì dầu, đường trắng vừa đủ). Rửa sạch bách bộ, cho vào nồi ngâm 30 phút, sau đó đun nhỏ lửa 30 phút, gạn lấy 1 chén nước. Cật heo bổ đôi, lạng bỏ gân lõi, rồi cho đường, rượu, xì dầu vào ướp, xong cho vào nồi đun riêng cho đến khi chín thì cho tiếp nước bách bộ vào hầm trong 15 phút là dùng được. Ngày dùng 2 lần, mỗi lần 1 cái cật heo.

Lấy 2 quả trứng gà, cùng 10g đương quy và 30g đường đỏ. Cho đương quy vào nước nấu lấy nước thuốc, rồi cho trứng vào nấu thành trứng cuộn để dùng.

Thanh Tùng

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.