New Zealand hỗ trợ Việt Nam phát triển giáo dục nghề nghiệp

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sáng nay, 20.7, Việt Nam và New Zealand đã ký thỏa thuận hợp tác trong giáo dục nghề nghiệp và phát triển kỹ năng, nhằm nâng cao chất lượng đào tạo nhân lực trong nước.

Đại diện hai bên tại lễ ký kết sáng nay /// Ảnh DDSQ New Zealand
Đại diện hai bên tại lễ ký kết sáng nay
Ảnh DDSQ New Zealand

Sáng 20.7, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động - Thương binh - Xã hội) đã ký kết thỏa thuận với Cơ quan Hợp tác liên chính phủ New Zealand (G2G) về tăng cường hợp tác trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp và phát triển kỹ năng, nhằm nâng cao sức cạnh tranh cho lao động Việt Nam.

Bản thỏa thuận hợp tác đã được ký giữa Đại sứ New Zealand tại Việt Nam, bà Wendy Matthews và TS Trương Anh Dũng, Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, được xem là nền tảng cho các hoạt động chia sẻ kinh nghiệm và bài học thành công trong chính sách giáo dục nghề nghiệp, khung trình độ quốc gia, cũng như cách gắn kết giữa nhà trường và doanh nghiệp.

Trong khuôn khổ bản hợp tác, cơ quan G2G của New Zealand sẽ góp phần vào các nỗ lực nâng cao chất lượng của lực lượng lao động của Việt Nam thông qua việc thúc đẩy các chương trình hợp tác giữa các cơ quan chính phủ, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và các viện nghiên cứu của New Zealand với Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, cùng các cơ quan và các cơ sở giáo dục nghề nghiệp khác tại Việt Nam.

Theo bà Wendy Matthews, từ những năm 1992, khung trình độ quốc gia của New Zealand là một trong những khung trình độ toàn diện đầu tiên trên thế giới. New Zealand luôn nỗ lực nhằm “làm mới” hệ thống đào tạo, đồng thời áp dụng nhiều phương thức đổi mới sáng tạo nhằm đảm bảo hệ thống giáo dục nghề nghiệp luôn được hoàn thiện để ứng tốt nhất nhu cầu luôn thay đổi của các ngành nghề.

“New Zealand giữ vững vị trí dẫn đầu trong khối các quốc gia nói tiếng Anh cũng như đứng đầu khu vực châu Á - Thái Bình Dương về Chỉ số Giáo dục cho tương lai năm 2019 của tổ chức Economist Intelligence Unit’s (EIU).

Với hệ thống giáo dục chất lượng cao, kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực đào tạo nghề, New Zealand luôn sẵn sàng triển khai các sáng kiến hợp tác nâng cao chất lượng hệ thống giáo dục nghề nghiệp của Việt Nam, qua đó tăng cường tính cạnh tranh và năng suất của nguồn nhân lực nhằm đáp ứng nhu cầu cao về nguồn nhân lực toàn cầu,” Đại sứ Wendy Matthews cho hay.

Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp Trương Anh Dũng cũng cho biết, những năm qua, nhận thức của xã hội và doanh nghiệp về giáo dục nghề nghiệp đã có những chuyển biến tích cực; số lượng người tham gia vào giáo dục nghề nghiệp ngày càng tăng; tỷ lệ người học sau tốt nghiệp có việc làm cao, thu nhập ổn định.

Tuy nhiên, trong bối cảnh kinh tế số, kinh tế tri thức, Cách mạng công nghiệp 4.0 và xu thế dịch chuyển nhân lực trên thị trường lao động quốc tế, giáo dục nghề nghiệp cần tiếp tục đẩy mạnh việc đổi mới, nâng cao chất lượng, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao về nguồn nhân lực của thị trường lao động.

Việc tăng cường hợp tác với một quốc gia có chất lượng giáo dục cao như New Zealand hy vọng sẽ góp phần nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp ở Việt Nam.

Năm nay, hai nước sẽ kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và ngày 22.7 tới đây, Thủ tướng hai nước sẽ có hội đàm trực tuyến. Những kết nối giao lưu nhân dân, đặc biệt qua hợp tác trong lĩnh vực giáo dục, là trụ cột của quan hệ song phương giữa hai nước. Những kết nối này sẽ tiếp tục phát triển lớn mạnh khi hai nước có thể an toàn phục hồi giao thương.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU