New Zealand cảnh báo mối đe dọa từ Trung Quốc

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ Quốc phòng New Zealand vừa cảnh báo về mối đe dọa an ninh từ một Trung Quốc ngày càng gia tăng sức mạnh tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (Indo-Pacific).

New Zealand cảnh báo mối đe dọa từ Trung Quốc - ảnh 1

Tàu sân bay Liêu NInh của Trung Quốc trong một cuộc tập trận

AFP

Bộ Quốc phòng New Zealand ngày 8.12 công bố báo cáo đánh giá chính sách quốc phòng năm 2021.

Báo cáo được công bố mỗi 5 năm nêu rằng sự cạnh tranh chiến lược ngày càng gia tăng giữa Trung Quốc - đối tác thương mại lớn nhất của New Zealand, và Mỹ cùng các cường quốc khác sẽ thúc đẩy nguy cơ đối đầu và xung đột tại khu vực.

"New Zealand đối diện với một thế giới trong đó sự cạnh tranh chiến lược đang ngày càng trở thành phông nền cho mối quan hệ giữa các nước”, báo cáo nêu và nhắc đến sự trỗi dậy của Trung Quốc như là yếu tố chính thúc đẩy sự cạnh tranh.

Bộ Quốc phòng New Zealand cảnh báo ngay cả khi không xảy ra xung đột mở, sự cạnh tranh chiến lược cũng sẽ diễn ra trên khắp các lĩnh vực từ không gian cho đến không gian mạng, đe dọa an ninh của New Zealand.

Theo báo cáo, New Zealand đã công khai bày tỏ lo ngại về những hành động như xây dựng và quân sự hóa các thực thể tại Biển Đông, những hành động khác tại Biển Đông không phù hợp với Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển.

Báo cáo nhắc đến một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với an ninh quốc phòng của New Zealand là việc thành lập căn cứ quân sự hoặc cơ sở sử dụng cho hai mục đích quân sự-dân sự tại Thái Bình Dương của một nước không chia sẻ giá trị và lợi ích an ninh với Wellington.

Theo Reuters, Trung Quốc đã lên kế hoạch nâng cấp một đường băng và cầu tại một hòn đảo ở đảo quốc Kiribati để vực dậy cơ sở từng là nơi đồn trú máy bay quân sự trong Thế chiến 2.

Trung Quốc đưa 2 tàu do thám tập trận chung Mỹ - Úc

Trái với Trung Quốc, Bộ Quốc phòng New Zealand đánh giá việc Mỹ thực thi những cam kết về an ninh đối với đồng minh sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc xác định tương lai của khu vực.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU