New York mở cửa lại sau 'ác mộng' Covid-19: Bừng tỉnh, các tiệm nail Việt bận rộn

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Giữa tháng 7, sau một thời gian nghe ngóng tình hình dịch bệnh ở đây tạm lắng xuống, Thống đốc bang New York quyết định tái mở cửa. Thành phố New York như bừng tỉnh sau một giấc ngủ dài, khởi sắc với nhiều hoạt động trở lại.

Khi New York mở cửa trở lại, thay vì cho những con đường vắng vẻ mấy tháng trước thì dòng người đã đông đúc hơn /// ẢNH: PHẠM THỊ BÍCH NGỌC
Khi New York mở cửa trở lại, thay vì cho những con đường vắng vẻ mấy tháng trước thì dòng người đã đông đúc hơn
ẢNH: PHẠM THỊ BÍCH NGỌC

Sau cơn bão táp của dịch Covid-19 vào tháng 3 và tháng 4, New York dường như tan tành với sự chết chóc và suy thoái kinh tế. Cả thành phố chìm trong màn đêm với cả nghĩa đen và nghĩa bóng…

Giờ đây khi New York mở cửa trở lại, thay vì cho những con đường vắng vẻ mấy tháng trước thì dòng người đã đông đúc hơn. Những bước đi vẫn tất bật, vội vã nhưng tất cả đều đeo khẩu trang, giữ khoảng cách cần thiết và ánh nhìn đã bình tâm.

New York mở cửa lại sau 'ác mộng' Covid-19: Bừng tỉnh, các tiệm nail Việt bận rộn - ảnh 1

Các cửa tiệm, cửa hàng ăn đã sáng ánh đèn, đường phố đông đúc ngày mở cửa trở lại

ẢNH: PHẠM THỊ BÍCH NGỌC

Đặc biệt các bạn trẻ không quen với cuộc sống tù túng trong một thời gian dài vừa qua đã tràn ra đường phố, đi dạo ở các công viên và bãi biển. Vui nhất là các du học sinh được thoải mái đi lại không còn phải bí bách vì phải cách ly ở nhà.

Các cửa tiệm, cửa hàng ăn đã sáng ánh đèn. Sự phấn khởi hiện rõ trên khuôn mặt những người bán hàng và những vị khách đến mua sắm, ăn uống. Tuy nhiên mọi người vẫn chỉ được phục vụ ở bên ngoài.

Các trường học náo nức với kế hoạch mở cửa trở lại. Sinh viên và các giáo sư trao đổi nhau bằng e-mail với hy vọng: Gặp lại nhau vào mùa thu này nhé! Ai nấy cũng đều thấy nhớ trường lớp sau một kỳ nghỉ rất dài. Quang cảnh trường sẽ không còn là những ô cửa đóng kín với lá rụng và đàn chim ngơ ngác bay.

Sự trở lại rõ rệt nhất là ở những cửa tiệm làm tóc, làm nail của người Việt. Khách đến làm đẹp tấp nập để chuẩn bị cho một mùa hè đi chơi và mua sắm. Họ sẽ lại được khoe những bộ móng tay, móng chân đẹp sặc sỡ đủ mọi sắc màu.

New York mở cửa lại sau 'ác mộng' Covid-19: Bừng tỉnh, các tiệm nail Việt bận rộn - ảnh 2

Nhân viên tiệm nail bận rộn nhưng rất vui vì họ không bị mất mùa vụ làm ăn lớn nhất của năm

ẢNH: PHẠM THỊ BÍCH NGỌC

Đợt dịch Covid-19 ở New York vừa hạ nhiệt thì cũng kịp mùa hè đến. Các chị em làm tiệm nail bận rộn nhưng rất vui vì họ không bị mất mùa vụ làm ăn lớn nhất của năm.

Tuy nhiên, thợ nail khi làm việc phải che mặt kín mít cả ngày nên cũng cảm thấy ngột ngạt và mệt mỏi. “Tui đang đeo bốn cái khẩu trang cùng một lúc nha", cô Kathy (thợ nail Brooklyn) nói. Nhưng họ cẩn trọng như vậy là cần thiết…

Cô Lan, một chủ tiệm nail, nói: “Bây giờ cứ đến 8 giờ là phải đóng cửa sớm, không dám làm trễ như trước. Cũng sợ nguy hiểm!”.

New York mở cửa lại sau 'ác mộng' Covid-19: Bừng tỉnh, các tiệm nail Việt bận rộn - ảnh 3

Đường phố trở nên nhộn nhịp sau một thời gian dài vắng vẻ vì dịch bệnh. New York sẽ sớm trở về là một thành phố không ngủ

ẢNH: PHẠM THỊ BÍCH NGỌC

Cô Dung thì tâm sự: “Mùa này là mùa làm ăn mà, may mà mới tháng 7 nên cũng không phải mất nguyên mùa hè nghĩa là mất nguyên cả năm 2020 đó!”. Cô Jenny chia sẻ: “Làm cực nhưng mà vui, dành dụm được một ít thì gửi về giúp gia đình ở Việt Nam. Tháng trước gửi tiền về má tôi mua mấy trăm ký gạo phát cho bà con nghèo, họ mừng lắm!”.

Các tiệm cắt tóc cũng rất tấp nập. Phái nam xếp cả hàng dài để chờ đến dịp cắt tóc cạo râu sau một thời gian không được chăm sóc.

Nhìn sự thay đổi của New York sau những ngày được mở cửa, tôi càng thấm thía ảnh hưởng khủng kiếp của đại dịch Covid-19. Nó đã đảo lộn mọi thứ và New York đang thận trọng sắp xếp lại dù không thể mau chóng trở lại như cũ.

Sau cơn mưa trời lại sáng! New York sẽ sớm trở về là một thành phố không ngủ!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU