Nếu vì mẹ anh bắt chia tay thì 'bỏ túi' ngay những bí quyết này

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Khi ca khúc Vì mẹ anh bắt chia tay của Miu Lê và Karik nhận được nhiều sự quan tâm và yêu thích, các bạn trẻ tự hỏi: 'Nếu mình rơi vào trường hợp bị mẹ của người yêu không thích thì phải làm thế nào?'.

Trao đổi với PV Thanh Niên, thạc sĩ tâm lý Nguyễn Thị Hồng Điệp, giảng viên Trường ĐH Văn Lang TP.HCM, đã có những chia sẻ hữu ích cho các bạn trẻ khi bị rơi vào tình cảnh “vì mẹ anh bắt chia tay”.

Nếu vì mẹ anh bắt chia tay thì 'bỏ túi' ngay những bí quyết này - ảnh 1

Thời nào thì cũng sẽ có những cặp đôi rơi vào tình cảnh gia đình người yêu không thích mình hoặc không đồng ý chuyện thành đôi

ẢNH MINH HỌA: HOA NỮ

Những điều các bạn nữ cần làm

Theo cô Điệp, chuyện tình yêu là do hai người trong cuộc quyết định và gia đình chỉ có thể chia sẻ, đóng góp ý kiến. “Nếu 'vì mẹ anh bắt chia tay' nên phải chia tay thì chàng trai ấy có phần phụ thuộc, thiếu chính kiến và chưa tìm hiểu rõ nguyên nhân vì sao mẹ phản đối, cũng như chưa có một sự nỗ lực, cố gắng nào mà đã vội vàng chia tay", cô Điệp nói.

Thạc sĩ tâm lý chia sẻ thêm: "Chàng trai ấy cũng có phần đáng trách. Nếu tình yêu không còn đủ mặn nồng thì có nhiều lý do để dừng lại nhưng chàng trai ấy không thẳng thắn nói ra, lại 'viện cớ' bị người thân ngăn cản để chấm dứt mối quan hệ. Hơn thế, điều này còn có thể vô tình tạo ra mâu thuẫn giữa người yêu và mẹ của anh ấy".

Nếu vì mẹ anh bắt chia tay thì 'bỏ túi' ngay những bí quyết này - ảnh 2

Thạc sĩ tâm lý Nguyễn Thị Hồng Điệp

NVCC

Cũng theo cô Điệp, chàng trai hoàn toàn có thể lắng nghe chia sẻ của mẹ. "Nếu những điều mẹ nói là đúng thì anh ấy cũng nên chia sẻ một cách thẳng thắn, chân thành với người yêu để cả hai tìm cách giải quyết và ra quyết định cuối cùng", cô Điệp nói.

Nếu mẹ của người yêu không hài lòng, không chấp nhận bạn thì các bạn nữ nên làm gì để mẹ người yêu hiểu và chấp nhận mình?

Cô Điệp đưa ra lời khuyên: "Khi bạn nhận ra gia đình của người ấy không thích mình, hãy cho nửa kia của bạn biết điều đó. Bạn trai sẽ là người đồng hành tuyệt vời giúp bạn nữ có nhiều cách để chinh phục gia đình của anh ấy”.

Bên cạnh đó, theo cô Điệp, việc lắng nghe ý kiến từ gia đình người yêu là một cách hay để bạn tìm hiểu rõ nguyên nhân dẫn đến sự phản đối nhằm đưa ra quyết định và giải pháp phù hợp.

Nếu vì mẹ anh bắt chia tay thì 'bỏ túi' ngay những bí quyết này - ảnh 3

“Em rất tốt nhưng mà anh rất tiếc. Mẹ của anh bắt anh phải chia tay”

Chụp màn hình

Đồng thời, thạc sĩ Điệp lưu ý: “Bản thân mỗi chúng ta cần xem xét lại chính mình: Cách giao tiếp của mình đối với gia đình bạn trai đã phù hợp chưa? Bạn có hòa nhập được với cách sống, sinh hoạt, ứng xử của gia đình bạn trai hay không?".

Từ đó, các bạn nữ có thể tăng cường tiếp xúc, làm quen với văn hóa và truyền thống gia đình của người yêu, chẳng hạn đến thăm gia đình người yêu thường xuyên hơn; lên ý tưởng và rủ nửa kia tham gia tổ chức các buổi dã ngoại, tham quan cùng gia đình người ấy. "Thông qua những cách này, bạn sẽ có nhiều cơ hội gần gũi, tạo gắn kết với cả nhà người yêu, đặc biệt là mẹ của anh ấy”, cô Điệp chia sẻ.

Một điều cũng khá quan trọng, theo cô Điệp, là dù trong bất kỳ tình huống nào, bạn nữ cũng nên cư xử tử tế và lịch sự với gia đình của người yêu. "Điều này sẽ khiến bạn trai và gia đình của anh ấy coi trọng bạn hơn. Đặc biệt, khi nhắc tới mẹ hoặc gia đình của người yêu, bạn cũng nên bình tĩnh, không dùng lời nói gắt gỏng và phán xét", thạc sĩ tâm lý lưu ý.

Dù vậy, cô Điệp cũng khuyên các bạn nữ nên buông tay nếu cần thiết. “Trong trường hợp người yêu không muốn phấn đấu cùng bạn, tình cảm không đủ lớn để vượt qua thử thách này thì buông bỏ đúng lúc đôi khi lại là cơ hội để cả hai gặp được đối tượng phù hợp hơn”, cô Điệp chia sẻ.

Còn các chàng trai thì sao?

Đối với các chàng trai, thạc sĩ tâm lý Hồng Điệp khuyên bạn nam trước tiên nên tìm hiểu rõ nguyên nhân vì sao gia đình phản đối người yêu của mình để có hướng khắc phục và tìm giải pháp phù hợp.

“Hãy bình tĩnh lắng nghe ý kiến, quan điểm của mẹ và cả nhà. Nếu gia đình nói đúng thì bạn nên xem xét lại những vấn đề bố mẹ đã góp ý và có thể bàn bạc với người yêu để tìm cách giải quyết. Ngược lại, nếu những gì bố mẹ nói chưa hợp lý thì bạn hãy bình tĩnh đưa ra ý kiến của mình, phân tích để bố mẹ hiểu mọi chuyện. Khi các bên đã hiểu suy nghĩ của nhau thì vấn đề sẽ được giải quyết nhanh chóng và nhẹ nhàng hơn”, cô Điệp nhắn gửi.

Nếu vì mẹ anh bắt chia tay thì 'bỏ túi' ngay những bí quyết này - ảnh 4

Tình yêu đủ lớn sẽ giúp cả hai tìm cách vượt qua mọi khó khăn và cản trở

hoa nữ

Trong trường hợp gia đình nhất quyết phản đối nhưng bạn và người yêu vẫn nguyện ý bên nhau thì cả hai nên ngồi lại để cùng lên kế hoạch thuyết phục gia đình.

"Khi xây dựng kế hoạch thuyết phục gia đình, các cặp đôi không nên đối đầu trực tiếp với bậc thân sinh. Bạn nam có thể tìm một người thân tín với gia đình, một người gần gũi với cha mẹ để hỗ trợ. Người thân tín này có thể góp phần giúp cha mẹ tin tưởng vào lựa chọn của bạn hơn. Mỗi ngày kiên trì và cùng nhau cố gắng hoàn thiện bản thân thêm một chút cũng giúp bố mẹ nhận ra được tình cảm chân thành của cả hai dành cho nhau", cô Điệp chia sẻ.

Thực tế, nhiều chuyện tình đã tan vỡ vì gia đình phản đối nhưng vẫn có những cặp đôi ngày càng khăng khít hơn sau khi cùng nhau vượt qua nhiều khó khăn và thử thách.

"Ai cũng mong muốn tình yêu của mình sẽ được mọi người, đặc biệt là gia đình ủng hộ. Nhưng quan trọng hơn hết vẫn là tình cảm của cả hai dành cho nhau có đủ lớn để đi cùng nhau không? Tình yêu đủ lớn sẽ giúp chúng ta tìm cách vượt qua mọi khó khăn và cản trở”, cô Điệp nhắn gửi đến những bạn trẻ đang ở trong tình cảnh “vì mẹ anh bắt chia tay”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU