Nếu thỏa mãn yêu cầu vũ khí của Ukraine, Mỹ sẽ phải 'vét kho'

Nếu thỏa mãn yêu cầu vũ khí của Ukraine, Mỹ sẽ phải 'vét kho'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Theo một số tờ báo, số vũ khí Ukraine mong muốn được phương Tây cung cấp, theo như phát biểu một cố vấn cao cấp của tổng thống Ukraine mới đưa ra tuần này, có nguy cơ khiến Mỹ suy yếu.

Hồi đầu tuần này, ông Mikhail Pololyak, cố vấn cao cấp của tổng thống Ukraine, cho hay nước này hiện cần 1.000 khẩu pháo 155 mm, 300 hệ thống tên lửa phóng loạt, 500 xe tăng, 2.000 xe bọc thép và 1.000 máy bay không người lái để có thể đánh bật quân Nga ra khỏi Ukraine. Nhưng liệu mong muốn này có thực tế?

Tờ The Guardian dẫn số liệu từ Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) cho biết 300 hệ thống tên lửa phóng loạt tương đương với gần một nửa kho vũ khí này của Mỹ.

Lục quân Mỹ hiện có khoảng 363 hệ thống HIMARS và 225 hệ thống M270, thủy quân lục chiến Mỹ có thêm 47 hệ thống tương tự.

Yêu cầu 1.000 khẩu pháo 155 mm của Kyiv cũng sẽ khiến Mỹ phải vét sạch kho, vì đó tương đương với toàn bộ số pháo M777Lầu Năm Góc hiện có.

Nhu cầu về xe tăng là yêu cầu duy nhất tương đối dễ thực hiện vì hiện quân đội Mỹ có khoảng 6.000 xe tăng M1-Abrams đang hoạt động lẫn trong kho dự trữ.

Những nước nào đã gửi viện trợ vũ khí cho Ukraine?

Trong khi đó, tờ Financial Times cho rằng danh sách vũ khí Ukraine đưa ra bao gồm cả số vũ khí đã được nhận từ phương Tây, chứ không phải là các yêu cầu mới hoàn toàn.

Bên cạnh đó, Financial Times cũng thống kê các vũ khí “đã được cam kết”. Theo cách tiếp cận này, danh sách mong muốn của Ukraine cũng chỉ có thể được đáp ứng một phần.

Theo đó, khoảng 270 xe tăng “đã được cam kết” trong xung đột. Ngoài ra có khoảng 250 pháo 155 mm, bao gồm cả pháo kéo lẫn pháo tự hành. Các hệ thống tên lửa phóng loạt là vô vọng nhất. Ukraine chỉ mới được cam kết chuyển giao khoảng 50 hệ thống, gồm một số có từ thời Liên Xô do một số quốc gia châu Âu cung cấp.

Mỹ, Anh, và nhiều nước phương Tây đã tích cực cung cấp các loại vũ khí cho Kyiv cả trước và từ sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Moscow đã nhiều lần cảnh báo phương Tây không nên cung cấp vũ khí cho Ukraine vì làm như vậy chỉ kéo dài thêm xung đột mà không thay đổi kết quả cuối cùng.

Mỹ cam kết gửi thêm 1 tỉ USD vũ khí cho Ukraine vào "thời điểm then chốt"

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU