Nếu thấy khoai tây có dấu hiệu này, đừng bao giờ ăn!

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các chuyên gia cảnh báo nếu bạn nhận thấy điều này trên khoai tây thì không nên ăn vì có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe.
Nếu thấy khoai tây có màu xanh, đừng ăn  /// Shutterstock
Nếu thấy khoai tây có màu xanh, đừng ăn
Shutterstock

Có một dấu hiệu cho thấy khoai tây rất nguy hiểm nếu ăn vào, ngay cả khi gọt bỏ những chỗ không tốt.

Đó là khi bạn thấy khoai tây có màu xanh, hãy đừng ăn

Điều sai lầm mà nhiều người mắc phải là gọt bỏ phần xanh trên khoai tây rồi tiếp tục chế biến, nhưng hành động đó không giải quyết được vấn đề, theo Best Life.

Nếu thấy khoai tây có dấu hiệu này, đừng bao giờ ăn! - ảnh 1

Khoai tây màu xanh có thể khiến bạn bị bệnh

Shutterstock

Theo Healthline, củ khoai tây chuyển sang màu xanh khi nó bắt đầu tạo ra chất diệp lục, đây là một quá trình tự nhiên. Nhưng khi nhìn thấy màu xanh đó - có nghĩa là khoai tây cũng đã bắt đầu sản xuất solanin, một hợp chất có độc tính để bảo vệ khoai tây khỏi bị động vật, côn trùng, vi khuẩn và nấm gây hại.

Và hàm lượng solanin cao có thể gây nguy hiểm cho con người, theo Best Life.

Hàm lượng solanin cao nhất trong vỏ khoai tây, vì vậy gọt vỏ khoai tây xanh sẽ giúp giảm độc tố, nhưng cách này không giải quyết triệt để vấn đề.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Regulatory Toxicology and Pharmacology, cho thấy gọt bỏ phần xanh trên vỏ khoai tây chỉ làm giảm khoảng 30% các hợp chất độc hại này, vì vậy 70% chất độc vẫn còn lại trong củ khoai tây sau khi đã gọt vỏ, theo Best Life.

Nghiên cứu cũng cho thấy chỉ cần một củ khoai tây khoảng 300 gram cũng đủ hàm lượng chất độc để gây hại.

Điều đặc biệt quan trọng là tuyệt đối không để những người ốm yếu hoặc trẻ em ăn khoai tây bị xanh, vì những người này có nhiều nguy cơ bị ngộ độc solanin hơn.

Dấu hiệu ngộ độc Solanin

Nếu nhận thấy các dấu hiệu nghiêm trọng của ngộ độc solanin, hãy gọi cho bác sĩ.

Nếu bạn ăn khoai tây bị xanh, cho dù đã gọt vỏ hoặc gọt bỏ phần bị xanh, cần phải tự theo dõi các triệu chứng ngộ độc solanin.

Theo Medical News Today, các triệu chứng phổ biến bao gồm sốt, đau đầu, đau bụng, tiêu chảy, thân nhiệt thấp hơn bình thường, nôn mửa, mạch chậm và thở chậm.

Nếu cảm thấy bất kỳ triệu chứng nào, nên gọi cấp cứu ngay lập tức.

Theo Heathline, các triệu chứng nhẹ có thể hết trong khoảng 24 giờ, nhưng đã có báo cáo về những trường hợp ngộ độc solanine nghiêm trọng, như tê liệt, co giật, khó thở, hôn mê và thậm chí tử vong.

Cách bảo quản khoai tây đúng cách

Bảo quản đúng cách có thể làm giảm nguy cơ khoai tây phát triển nồng độ solanin cao.

Theo Heathline, tổn thương vật lý, tiếp xúc với ánh sáng và nhiệt độ cao hoặc thấp đều có thể khiến khoai tây phát triển nhiều độc tố. Tốt nhất nên bảo quản khoai tây ở nơi mát mẻ và tối để tránh quá trình này. Cũng nên cất khoai tây trong bao hoặc túi đen để tránh ánh sáng chiếu vào.

Đừng mua khoai tây đã bị hư hoặc đã bắt đầu xanh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU