Nếu có ca Covid-19 ngay tại SEA Games 31, Việt Nam cũng không hủy đại hội

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sáng ngày 18.1, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị trưởng đoàn SEA Games 31 lần thứ nhất và nhiều công việc quan trọng đã được nước chủ nhà Việt Nam thông báo.

Hội nghị có sự tham dự của lãnh đạo đoàn thể thao Việt Nam cùng trưởng đoàn các nước Đông Nam Á, đại diện các Đại sứ quán, đại diện các tiểu ban của Ban tổ chức, đại diện các tỉnh, thành phố đăng cai các môn của đại hội.

Theo thông báo của Ban tổ chức, 3 sân bay tổ chức đón tiếp các đoàn thể thao quốc tế là Nội Bài (Hà Nội), Vân Đồn (Quảng Ninh) và Cát Bi (Hải Phòng). Lễ khai mạc sẽ được tổ chức từ 19 giờ đến 21 giờ ngày 12.5 và lễ bế mạc sẽ diễn ra từ 19 giờ đến 21 giờ ngày 23.5 tại sân Mỹ Đình.

Nếu có ca Covid-19 ngay tại SEA Games 31, Việt Nam cũng không hủy đại hội - ảnh 1

Hội nghị trưởng đoàn

Đ.HUY

Tiểu ban Doping và Y tế đã trình bày về công tác y tế, phòng chống doping cũng như công tác phòng chống dịch Covid-19 tại SEA Games 31. Trong đó, công tác phòng chống dịch sẽ kết hợp nhiều biện pháp, ngay từ khâu đăng ký từ các quốc gia, tới khai báo trực tuyến, thực hiện quy trình bong bóng, xét nghiệm Covid-19 khoảng 72 tiếng/lần và các biện pháp ứng phó, cách ly ngay khi phát hiện các trường hợp F0 với Covid-19...

Về việc đón khán giả, căn cứ vào tình hình và mức độ dịch bệnh, Ban tổ chức sẽ quyết định theo 3 mức độ: Không khán giả, hạn chế (10-30%) và cho phép tối đa 50% sức chứa của các địa điểm thi đấu.

Nếu có ca Covid-19 ngay tại SEA Games 31, Việt Nam cũng không hủy đại hội - ảnh 2

Đại diện các đoàn thể thao dự SEA Games 31

Đ.HUY

Bà Lê Thị Hoàng Yến, Phó tổng cục trưởng Tổng cục TDTT cho biết, các thành viên tham dự giải sẽ được yêu cầu tiêm đủ mũi vắc xin Covid-19 theo quy định, đồng thời phải có chứng nhận test PCR có giá trị trong 72 tiếng trước khi sang Việt Nam. Sẽ không có chuyện hủy đại hội, hủy thi đấu ở các môn nếu phát hiện trường hợp VĐV hay có thành viên dương tính với Covid-19. Các trường hợp xác nhận dương tính sẽ được đưa đi cách ly.

“Đối với phương án đón khán giả, nếu trong trường hợp dịch bệnh được kiểm soát tốt ở Hà Nội và 11 địa phương lân cận thì có thể đón khán giả. Trừ trường hợp quá đặc biệt thì mới không đón khán giả, còn khán giả vẫn được vào sân một cách hạn chế tùy vào tình hình dịch bệnh” – bà Hoàng Yến chia sẻ.

Về tình trạng cơ sở vật chất, bà Yến cho hay, ở thời điểm hiện tại, hầu như toàn bộ nhà thi đấu phục vụ cho SEA Games đang hoàn thiện những công đoạn cuối cùng. Ngoài ra, những địa điểm nâng cấp, sửa chữa thuộc dự án của Bộ VH-TT-DL như sân Mỹ Đình, Cung thể thao dưới nước, trường bắn súng tại Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội… dự kiến sẽ hoàn tất trong tháng 4 để đưa vào tổ chức thử nghiệm ở một số giải tiền SEA Games.

Nếu có ca Covid-19 ngay tại SEA Games 31, Việt Nam cũng không hủy đại hội - ảnh 3

Đài lửa sẽ thắp sáng SEA Games 31

NHẬT DUY

Một số ý kiến của báo chí thắc mắc về việc vì không có đủ trang thiết bị cần thiết dẫn đến việc Ban tổ chức dự kiến loại bỏ nội dung thi đấu tại SEA Games 31. Ông Nguyễn Văn Mạnh, Tổng thư ký Ủy ban Olympic Việt Nam khẳng định, cơ sở vật chất, trang thiết bị của Việt Nam đáp ứng đủ điều kiện tiêu chuẩn để tổ chức sự kiện. Thời điểm trước, do ảnh hưởng của dịch bệnh khiến tiến độ thi công, mua sắm, thuê trang thiết bị gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, mọi công đoạn vẫn đang được triển khai để kịp kế hoạch đề ra.

Bà Lê Thị Hoàng Yến cũng thừa nhận, hiện Ban tổ chức và các tiểu ban đang gặp khó khăn ở khâu kinh phí. Tất cả các tiểu ban của SEA Games 31 đang rà soát, rút gọn công việc cũng như sử dụng những phương án an toàn, tiết kiệm nhất đáp ứng được thời gian, yêu cầu kỹ thuật.

Theo bà Lê Thị Hoàng Yến, hiện nay Quốc hội thông qua kinh phí 750 tỉ đồng cho công tác tổ chức và hiện tại, số tiền được tạm ứng ban đầu là gần 300 tỉ đồng.

Được biết, ngoài số tiền nêu trên, kinh phí để nâng cấp, cải tạo cơ sở vật chất phục vụ SEA Games 31 vào khoảng 500 tỉ đồng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU