Nếu bạn làm điều này trong khi tắm, hãy chú ý!

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Mỗi người có một thói quen tắm khác nhau. Nhưng theo bác sĩ, có một thói quen dù có tắm kiểu gì, bạn cũng nên tránh.

Cần bỏ thói quen đi tiểu trong khi tắm vòi sen /// Shutterstock
Cần bỏ thói quen đi tiểu trong khi tắm vòi sen
Shutterstock

Đó là đi tiểu trong khi tắm. Đừng mắc cỡ nếu bạn có thói quen này, vì có đến 80% người đi tiểu trong khi tắm, theo một cuộc khảo sát của Angie's List, theo Shape. Thế nhưng, thói quen này có thể khiến bạn rắc rối về sau.

Nếu bạn làm điều này trong khi tắm, hãy chú ý! - ảnh 1

Nếu đi tiểu trong khi đang tắm vòi sen, trong tiềm thức, nó có thể tập phản xạ đi tiểu khi nghe thấy tiếng nước chảy

Vì phòng tắm và khu vực vệ sinh thường sát cạnh nhau, nên việc đi vệ sinh trong khi tắm là điều rất bình thường.

Nhưng một bác sĩ đã cảnh báo rằng bạn không nên đi tiểu khi đang mở nước vòi sen vì những tác hại tiềm ẩn có thể gây ra cho cơ thể bạn, theo Best Life.

Hình thành phản xạ có điều kiện

Bác sĩ Alicia Jeffrey Thomas, tiến sĩ vật lý trị liệu, thành viên của Hiệp hội Vật lý trị liệu Mỹ, cảnh báo rằng điều này có thể khiến bạn vô tình hình thành phản xạ đi tiểu mỗi khi mở vòi nước.

Nếu bạn đi tiểu khi mở vòi sen, hoặc ngay cả ngồi tiểu trên bồn cầu trong khi mở vòi nước hoặc mở nước vòi sen, bạn đang tạo ra một mối liên kết trong não giữa tiếng nước chảy và việc đi tiểu, tiến sĩ Jeffrey Thomas giải thích.

Nếu bạn đi tiểu trong khi đang tắm vòi sen, trong tiềm thức, nó có thể tập cho bạn phản xạ đi tiểu khi nghe tiếng nước chảy, theo Best Life.

Theo tiến sĩ Jeffrey Thomas điều này có liên quan đến phản xạ có điều kiện. Bàng quang dựa vào các tín hiệu mà nó nhận được - từ sự căng giãn của thành bàng quang khi bàng quang đầy nước, cũng như các tín hiệu từ não cho nó biết khi nào cần co lại để đi tiểu.

Trong trường hợp đi tiểu khi đang mở nước vòi sen liên kết tiếng nước chảy hoặc việc ngâm mình trong nước với việc đi tiểu, có thể khiến cho tiếng nước chảy - như vòi nước rửa tay hoặc vòi nước rửa chén hoặc khi bạn đang ở trong nước - kích hoạt phản xạ đi tiểu, theo Best Life. Không phải tất cả mọi người đều gặp vấn đề này, nhưng một số người có thể rơi vào tình thế rất khó xử do phản xạ có điều kiện này.

Tiến sĩ Jeffrey Thomas nói, đối với những người bị rối loạn chức năng sàn chậu, điều này có thể góp phần thúc đẩy chứng tiểu tiện không kiểm soát hoặc rò rỉ nước tiểu khi muốn đi vệ sinh. 

Cuối cùng, tiến sĩ Jeffrey Thomas thừa nhận rằng khuyến nghị này có thể hơi cực đoan. Nhưng chú ý đến chi tiết nhỏ khi tắm có thể ảnh hưởng lớn đến hoạt động của bạn về sau.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU