Netflix vướng vào vụ kiện với nữ đại kiện tướng Nona Gaprindashvili

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Netflix vướng vào kiện tụng vì một câu thoại sai lệch sự thật về nữ đại kiện tướng cờ vua Nona Gaprindashvili trong The Queen's Gambit.
Nữ đại kiện tướng Nona Gaprindashvili kiện Netflix vì câu thoại nhắc đến bà trong 'The Queen's Gambit' /// Poster phim
Nữ đại kiện tướng Nona Gaprindashvili kiện Netflix vì câu thoại nhắc đến bà trong 'The Queen's Gambit'
Poster phim

Ngày 17.9, tờ The Hollywood Reporter đưa tin nữ đại kiện tướng người Gruzia Nona Gaprindashvili nộp đơn kiện "ông lớn" Netflix vì tội phỉ báng bà trong bộ phim ăn khách The Queen's Gambit có Anya-Taylor Joy đóng chính. Loạt phim được sản xuất dựa trên tiểu thuyết cùng tên do Walter Tevis sáng tác, xoay quanh hành trình vươn lên đỉnh danh vọng của kỳ thủ cờ vua hư cấu Beth Harmon.

Netflix bị nữ đại kiện tướng cờ vua kiện tội phỉ báng

Anya-Taylor Joy trong vai Beth Harmon

Poster phim

Trong phim, Beth Harmon lớn lên trong một trại trẻ mồ côi, trải qua nhiều khó khăn và vất vả để đánh bại những kỳ thủ giỏi nhất của Nga vào những năm 1960 tại Moscow. Ở tập cuối cùng, một bình luận viên trong phim phát biểu: "Điều bất thường duy nhất về Beth Harmon là giới tính và điều đó không hiếm ở Nga. Có Nona Gaprindashvili nhưng cô ấy là nhà vô địch thế giới nữ và chưa bao giờ so tài với nam".

Theo Nona Gaprindashvili, chi tiết phim này khiến bà cảm thấy bị coi thường, xúc phạm và phân biệt giới tính nên quyết định đâm đơn kiện Netflix. Nữ đại kiện tướng này cho biết biên kịch The Queen's Gambit đã sai khi khẳng định "Nona Gaprindashvili chưa bao giờ đối đầu với đàn ông trên bàn cờ vua".

Netflix vướng vào vụ kiện với nữ đại kiện tướng Nona Gaprindashvili - ảnh 2

Nona Gaprindashvili là kỳ thủ nữ đầu tiên đạt danh hiệu đại kiện tướng

chụp màn hình

Cũng theo Nona Gaprindashvili, vào năm 1968, đúng cột mốc thời gian trong The Queen's Gambit, bà đã thi đấu với ít nhất 59 nam kỳ thủ cờ vua, trong đó có 10 đại kiện tướng. Đơn kiện của Nona Gaprindashvili viết: "Netflix đã nói dối một cách trắng trợn và cố ý thay đổi thành tích của Gaprindashvili một cách rẻ tiền và giễu cợt nhằm nâng cao bộ phim, giúp nhân vật hư cấu của họ làm được điều mà không một phụ nữ nào khác, kể cả Nona Gaprindashvili đã làm".

Nữ đại kiện tướng 80 tuổi đòi Netflix bồi thường thiệt hại ít nhất 5 triệu USD. Nona Gaprindashvili cũng muốn tòa án phát lệnh bắt buộc Netflix xóa bỏ tuyên bố bà chưa từng thi đấu cờ vua với nam giới. Đáp lại động thái của Nona Gaprindashvili, người phát ngôn Netflix cho biết: "Netflix dành sự tôn trọng tối đa cho Nona Gaprindashvili và sự nghiệp lừng lẫy của bà nhưng chúng tôi tin rằng tuyên bố này không có giá trị gì và sẽ kiên quyết chống lại cáo buộc".

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU