Nepal bắt 122 người Trung Quốc trong vụ triệt phá tội phạm nước ngoài lớn nhất

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cảnh sát Nepal ngày 24.12 thông báo đã bắt giữ 122 người Trung Quốc tình nghi tham gia các hoạt động phạm tội trên mạng và trộm tiền từ ngân hàng.

Nhóm 5 người Trung Quốc bị bắt ở Nepal hồi tháng 9 /// Cảnh sát thủ đô Kathmandu
Nhóm 5 người Trung Quốc bị bắt ở Nepal hồi tháng 9
Cảnh sát thủ đô Kathmandu

Cảnh sát trưởng thủ đô Kathmandu (Nepal), ông Uttam Subedi cho biết 122 người Trung Quốc bị vây bắt trong các vụ khám xét ngày 23.12 sau khi lực lượng cảnh sát nhận được tin báo nhóm người này tham gia những hoạt động phạm pháp, theo Reuters.

Nhóm người Trung Quốc bị nghi phạm tội trên mạng và tấn công mạng các máy rút tiền tự động (ATM). Cảnh sát cũng thu giữ nhiều hộ chiếu và máy tính xách tay tại nơi ở của nhóm người này. Nhóm người này bị cho là ở lại Nepal quá thời hạn visa.

Ông Subedi cho biết đây là vụ triệt phá tội phạm nước ngoài lớn nhất tại Nepal tính đến nay. Trong khi đó, cảnh sát Hobindra Bogati cho biết Đại sứ quán Trung Quốc tại Nepal biết về vụ bắt giữ và đã hỗ trợ cơ quan chức năng sở tại.

Hồi tháng 9, cảnh sát Nepal cũng bắt giữ 5 người Trung Quốc với cáo buộc tấn công mạng ATM để lấy trộm tiền. Trong khi đó hồi tháng 11, cảnh sát bắt 2 người Trung Quốc tại sân bay Tribhuvan ở Kathmandu vì vận chuyển trái phép 8 kg vàng vào Nepal, theo tờ Business Standard.

Tội phạm Trung Quốc cũng thường bị bắt giữ ở các nước trong khu vực vì nghi tham gia các hoạt động trái phép, như vụ 342 lao động Trung Quốc bị bắt ở Philippines hôm 18.12 vì tham gia hoạt động cá cược trái phép, hay vụ Malaysia bắt 680 người Trung Quốc tham gia lừa đảo trực tuyến tại bang Selangor vào tháng 11.

Hồi tháng 10, Đại sứ quán Trung Quốc tại Campuchia cho biết hơn 1.000 người Trung Quốc đã bị bắt tại Campuchia tính từ đầu năm 2019 vì nghi liên quan nhiều hoạt động phạm tội.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU