Nên 'tổng vệ sinh' đồ gia dụng bao lâu một lần?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Giữ không gian sống luôn sạch sẽ là cách hiệu quả để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình bạn. Tuy nhiên, vệ sinh nhà cửa có thể vẫn chưa đủ để ngăn chặn vi khuẩn sinh sôi.

Giữ ngôi nhà sạch sẽ là cách hiệu quả để bảo vệ sức khỏe của cả gia đình /// SHUTTERSTOCK
Giữ ngôi nhà sạch sẽ là cách hiệu quả để bảo vệ sức khỏe của cả gia đình
SHUTTERSTOCK

Theo trang tin MediaFeed, nhiều loại đồ gia dụng trong nhà có thể đang là “ổ bệnh” mà bạn không thể nào ngờ tới, do đó chúng cần được dọn vệ sinh thường xuyên và đúng cách.

1. Lò nướng

Nhiều người lầm tưởng lò nướng là thiết bị không cần vệ sinh thường xuyên. Tuy nhiên, trên lò nướng có nhiều chi tiết nhỏ như nút vặn, tay cầm,... là nơi vi khuẩn dễ dàng trú ngụ.

Ngoài ra, lượng dầu mỡ bắn ra hay thức ăn rơi vãi trong quá trình chế biến còn nằm lại trong lò cũng có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng và hương vị của các món ăn sau đó.

Do đó, các chuyên gia khuyến nghị mọi người nên vệ sinh lò nướng (theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất) mỗi tháng/lần để loại bỏ các nguồn gây bệnh và đảm bảo thiết bị luôn hoạt động tốt.

2. Tủ lạnh

Nên 'tổng vệ sinh' đồ gia dụng bao lâu một lần? - ảnh 1

 Tốt nhất bạn nên tổng vệ sinh tủ lạnh khoảng 4 lần/năm

Shuttertock

Các chuyên gia của MediaFeed cho hay tốt nhất bạn nên tổng vệ sinh tủ lạnh khoảng 4 lần/năm, bằng cách tháo và ngâm các ngăn của tủ trong nước ấm, và dùng khăn sạch lau phần không gian còn lại.

Bên cạnh đó, cũng nên thường xuyên kiểm tra và loại bỏ những sản phẩm quá hạn sử dụng trong tủ để ngăn chặn vi khuẩn sinh sôi.

3. Quạt điện

Các loại quạt điện là nơi dễ tích bụi. Trang tin MediaFeed khuyến cáo mọi người nên vệ sinh chúng đều đặn khoảng 1 lần/tháng.

4. Thảm

Những tấm thảm rất hữu dụng trong việc giữ các phần không gian của căn nhà sạch sẽ. Tuy nhiên, bản thân chúng lại là nơi tích tụ nhiều bụi bẩn và vi khuẩn. Bạn nên đều đặn hút bụi cho thảm 1 lần/tuần. Còn đối với những gia đình có trẻ nhỏ, hay nuôi thú cưng, tần suất này có thể nhiều hơn.

5. Ghế sofa

Ghế sofa cũng là nơi dễ tích tụ nhiều vi khuẩn và bụi bẩn. Chuyên gia của MediaFeed cho hay mọi người nên vệ sinh ghế khoảng 2 tuần/lần để giúp chúng luôn sạch sẽ và dùng được lâu hơn.

6. Cửa sổ và rèm

Cửa sổ và rèm trong nhà thường tích tụ nhiều bụi bẩn. Bạn nên cố gắng vệ sinh chúng ít nhất mỗi tháng/lần. Trang MediaFeed cũng gợi ý thay vì thường xuyên dùng hoá chất, mọi người có thể dùng dung dịch giấm và nước (có tỷ lệ 50/50) để lau chùi cửa sổ. Nó không chỉ giúp làm sạch hiệu quả mà còn đảm bảo an toàn, nhất là với gia đình có trẻ em hay người bệnh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU