Lăng kính bạn đọc:

Nên nhân rộng mô hình báo động khẩn cấp Code Grey

0 Thanh Niên
Đ.Huân

Đ.Huân

(tổng hợp)

Đánh giá tác giả

Chỉ sau 5 phút kích hoạt báo động khẩn cấp Code Grey, công an đã có mặt phối hợp với lực lượng tại chỗ trấn áp những đối tượng côn đồ, dù là giữa đêm khuya.

Mô hình Code Grey tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định mang lại hiệu quả thiết thực. Trong ảnh là đợt diễn tập quy trình phản ứng nhanh Code Grey tổ chức cuối năm 2019
 ///  Ảnh: Duy Tính
Mô hình Code Grey tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định mang lại hiệu quả thiết thực. Trong ảnh là đợt diễn tập quy trình phản ứng nhanh Code Grey tổ chức cuối năm 2019
Ảnh: Duy Tính

Chỉ sau 5 phút kích hoạt báo động khẩn cấp Code Grey, lực lượng chức năng có mặt phối hợp với bảo vệ của bệnh viện trấn áp và giải tán được hai nhóm người đang ẩu đả. Với hiệu quả từ thực tế, nhiều ý kiến cho rằng nên nhân rộng mô hình này.

Cần tăng hình phạt với các hành động côn đồ ở những nơi như bệnh viện, trường học... 

Jenny Nguyen

Như Thanh Niên thông tin, khoảng 0 giờ 6 phút ngày 12.7, Khoa Cấp cứu - Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP.HCM) tiếp nhận 2 bệnh nhân bị đa chấn thương do ẩu đả. Trong lúc bác sĩ cấp cứu cho 2 bệnh nhân thì có hai nhóm côn đồ khoảng 20 người, hung hăng ập vào “đại náo” khoa cấp cứu. Những người này xô ngã bàn ghế, dụng cụ làm việc, sử dụng ghế và các cây treo dịch truyền làm hung khí, tiếp tục la hét và ẩu đả với nhau. Ngay lập tức, nhân viên khoa cấp cứu báo cáo khẩn đến lãnh đạo trực bệnh viện và hệ thống Code Grey được kích hoạt. Ngay sau khi khởi động hệ thống Code Grey, bảo vệ phụ trách các khu vực của bệnh viện đã tập trung về khoa cấp cứu để ngăn chặn tình huống gây rối. Chỉ 5 phút sau, Công an P.7, P.19 (Q.Bình Thạnh), Công an Q.Phú Nhuận, CSGT đã có mặt ở hiện trường, phối hợp với bảo vệ bệnh viện trấn áp được hai nhóm côn đồ đang ẩu đả.

Xử nghiêm hành vi coi thường pháp luật

Bạn đọc (BĐ) cho rằng hiện nay tình trạng côn đồ “đại náo” bệnh viện không còn là chuyện cá biệt mà xảy ra như cơm bữa. Với những hành vi như trên, nhiều ý kiến đề nghị cơ quan chức năng phải mạnh tay mới đủ sức răn đe. “Đây là hành vi coi thường pháp luật, nên bổ sung hình phạt thật nặng về hành vi xâm phạm nơi cứu chữa bệnh, đe dọa mạng sống bệnh nhân, nhân viên y tế”, BĐ Hữu Hà đề nghị.

Phải mạnh tay với thói côn đồ như thế này, pháp luật nghiêm minh thì xã hội sẽ
ổn định. 

Nguyễn Sơn

BĐ Trong Ngo đề xuất: “Mong Quốc hội họp, thảo luận và bàn bạc để đưa ra luật nếu ai mà truy sát người đang bị thương, đang được cứu chữa ở bệnh viện sẽ bị truy tố ở khung tội giết người. Và nếu gây chết bệnh nhân, sẽ bị truy cứu ở khung hình phạt cao nhất là tử hình. Có như vậy mới góp phần dẹp tan thói côn đồ hung hăng trong xã hội”.

“Nạn côn đồ ở bệnh viện như thế này cần dẹp ngay... Đề nghị xử lý hình sự bọn này để đảm bảo an ninh trật tự”, BĐ Phú Huê ý kiến. “Phải xử lý mạnh tay những hành vi gây rối ở bệnh viện, những thành phần cản trở cấp cứu. Phải xem đây là hành vi giết người, như thế thì mới có thể răn đe”, BĐ Minh Trực thẳng thắn.

Nhân rộng mô hình Code Grey

Không chỉ đề nghị xử lý thật nghiêm nhóm côn đồ để răn đe và trả lại sự bình yên cho các bệnh viện, BĐ cũng đánh giá rất cao sự có mặt kịp thời của lực lượng chức năng chỉ 5 phút sau khi hệ thống Code Grey kích hoạt. “Rất hay, cần nhân rộng và thực sự đánh giá cao lực lượng công an có mặt kịp thời sau 5 phút”, BĐ Nhạc khen ngợi.

Mô hình Code Grey này rất hiệu quả, nên chăng mở rộng áp dụng luôn cho cả các cơ quan nhà nước. 

Thu Thảo

“Quá tuyệt vời, chỉ sau 5 phút kích hoạt Code Grey là công an đã có mặt phối hợp với lực lượng tại chỗ trấn áp những đối tượng côn đồ, dù là giữa đêm khuya. Tôi nghĩ với sự nhanh nhạy, hiệu quả như vậy thì tình trạng côn đồ “đại náo” bệnh viện sẽ sớm chấm dứt. Bác sĩ, người bệnh cũng an tâm hơn”, BĐ Thanh Trúc nêu quan điểm.

Với hiệu quả ghi nhận từ thực tế, nhiều BĐ đề nghị nên nhân rộng mô hình này ra toàn bộ các bệnh viện trên toàn quốc, các cơ quan nhà nước, trường học và những nơi trọng yếu khác. “Theo tôi, với hiệu quả từ mô hình báo động khẩn cấp Code Grey trong đảm bảo an ninh bệnh viện, nên chăng cần nhân rộng mô hình này ra tất cả bệnh viện trên cả nước để các bác sĩ, y tá, bệnh nhân và người nhà của họ an tâm chữa trị”, BĐ Nguyễn Thanh nêu ý kiến.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU