Nền móng quan trọng cho kinh tế phục hồi, tăng trưởng

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Ngày 11.10.2021, Chính phủ ban hành Nghị quyết 128/NQ-CP về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19.

Tại tọa đàm “Nghị quyết 128/NQ-CP - Chuyển hướng chiến lược, ý nghĩa quyết định” do Cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức chiều qua (5.10), các đại biểu đều cho rằng Nghị quyết 128 là quyết định cân não, quan trọng và mạnh mẽ, thể hiện sự sáng suốt, quyết liệt của lãnh đạo Chính phủ, đưa đất nước chuyển sang giai đoạn mới vừa chống dịch, vừa phục hồi và phát triển kinh tế.

Nền móng quan trọng cho kinh tế phục hồi, tăng trưởng - ảnh 1

Nghị quyết 128 tác động kịp thời tới sự tăng trưởng của cả nền kinh tế

Đ.N.T

Theo Thứ trưởng Bộ KH-ĐT, thời điểm cuối tháng 9.2021, mức giảm GDP rất sâu (-6%). Nguyên nhân bởi khi đó chúng ta kiểm soát dịch bệnh bằng cách hạn chế sự di chuyển của người dân nhằm hạn chế sự lây lan. Việc kinh tế tăng trưởng âm cho thấy sự khốc liệt của dịch bệnh Covid-19 thời điểm đó. Tuy nhiên, Nghị quyết 128 ra đời là bước ngoặt mạnh mẽ và tác động kịp thời tới sự tăng trưởng của cả nền kinh tế. Kết quả tăng trưởng GDP quý 3 đạt 13,67% so với cùng kỳ năm trước do quý 3/2021 là thời kỳ cao điểm dịch Covid-19.

Theo TS Angela Pratt - Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại VN, VN đã làm rất tốt trong việc quản lý đại dịch từ đầu như giám sát các trường hợp mắc, kiểm soát biên giới và hạn chế tiếp xúc xã hội, giữ cho số ca mắc và tử vong sớm trong đại dịch ở mức thấp. VN cũng triển khai tiêm vắc xin và nhanh chóng đạt được độ bao phủ dân số thực sự cao. Hơn 260 triệu liều vắc xin đã được tiêm, trở thành một trong những nước có tỷ lệ tiêm chủng cao nhất thế giới.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cũng cho biết nhờ các chính sách phòng, chống dịch kịp thời, tỷ lệ tử vong trên tổng số mắc ở VN là 0,02% trong khi trung bình thế giới xấp xỉ 1,2%.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU