Nền kinh tế số là cơ hội bùng nổ của doanh nghiệp Việt

0

Việt Nam sớm thử nghiệm thành công mạng di động 5G là bước tiến quan trọng, đảm bảo hạ tầng tương lai cho một xã hội số.

Nền kinh tế số là cơ hội bùng nổ của doanh nghiệp Việt

Tuy nhiên, chặng đường chuyển dịch thành công sẽ phụ thuộc rất nhiều vào chiến lược chuyển đổi số của Chính phủ và sự tham gia của các doanh nghiệp.

5G tại Việt Nam không chỉ là data

Khác với 2G, 3G hay 4G, 5G không chỉ là thế hệ mạng di động thứ 5 hoặc hệ thống không dây thứ 5. Đó là hạ tầng phần cứng cho các giải pháp IoT có cơ hội bùng nổ.Trên nền tảng mạng 5G, toàn bộ thiết bị gia dụng, hệ thống an ninh, thiết bị theo dõi sức khỏe, khóa cửa, xe hơi và thiết bị đeo,… được kết nối với nhau và trở thành các thuê bao. Trong đó, các dịch vụ về media, Fintec, ứng dụng Blockchain, Cloud, Big Data, AI… sẽ giải quyết từng bài toán cho từng nhóm người dùng cá nhân, doanh nghiệp và Chính phủ.

Việt Nam sớm thử nghiệm thành công mạng di động 5G là bước tiến quan trọng, đảm bảo hạ tầng tương lai cho một xã hội số

Việt Nam sớm thử nghiệm thành công mạng di động 5G là bước tiến quan trọng, đảm bảo hạ tầng tương lai cho một xã hội số

Ngay khi thành công với thử nghiệm 5G, Viettel liên tục công bố các giải pháp dịch vụ, sản phẩm số của mình. “Thực chất cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đều phải dựa trên nền tảng viễn thông và công nghệ thông tin. Chúng ta cần một hạ tầng viễn thông tiên tiến nhất. Bên cạnh việc có một mạng lưới 4G lớn nhất, phủ sóng toàn quốc, một hạ tầng mạng lõi và truyền dẫn được ảo hóa, Viettel sẽ sớm chú trọng xây dựng mạng 5G để đáp ứng các ứng dụng thời gian thực, độ phân giải siêu cao và các kết nối IoT độ trễ siêu nhỏ", ông Lê Đăng Dũng, quyền Chủ tịch Tập đoàn Viettel cho hay.

Theo lãnh đạo Viettel, 5G đang được đơn vị xác định là xương sống trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 ở Việt Nam. Không thể bị động ngồi chờ 5G triển khai thành công trên thế giới mới bắt tay vào nghiên cứu, phát triển ứng dụng. Với sứ mệnh tiên phong, Viettel tiến hành song song vừa nghiên cứu phát triển 5G vừa sáng tạo ra sản phẩm, dịch vụ với nhận định nếu không đi trước, Việt Nam sẽ lại đi sau thế giới một nhịp 5 - 10 năm.

“Do đó, Viettel bước đầu phát triển mạnh các nền tảng cơ bản và các hệ sinh thái để chuẩn bị cho cuộc chuyển đổi số với những lĩnh vực quan trọng như trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn (Big Data), mạng lưới vạn vật kết nối (IoT), VR cùng với việc xây dựng lực lượng an ninh mạng đủ mạnh để bảo vệ các tổ chức, cá nhân an toàn trên không gian mạng”, đại diện Viettel chia sẻ.

Viettel hướng tới trở thành nhà cung cấp dịch vụ số

Cũng theo đại diện Viettel, 2G, 3G và 4G đến nay các nhà cung cấp dịch vụ đã được chuyển giao công nghệ và kinh nghiệm, nhưng 5G thì không. 5G hoàn toàn mới với thế giới chứ không chỉ riêng Việt Nam. Để triển khai chiến lược “kiến tạo xã hội số” của mình, các nhà phát triển Việt Nam cần phải có môi trường 5G để thử nghiệm các sản phẩm, dịch vụ. “Hiện chuẩn 5G cũng chưa được thiết lập. Thiết bị 5G cũng rất hiếm hoi. Khi thử nghiệm cuộc gọi 5G, chúng tôi đã rất khó khăn để mượn/mua được các thiết bị đầu cuối 5G. Điều đó cũng nói nên rằng, các sản phẩm, dịch vụ của Viettel muốn triển khai thành công để phục vụ kiến tạo xã hội số thì phải có nền tảng 5G thử nghiệm. Tức là sản phẩm, dịch vụ số Viettel không còn ở trong phòng thí nghiệm mà sớm được thử nghiệm thực tế trước khi ứng dụng vào cuộc sống”.

Để chuẩn bị cho “sân chơi” chuyển đổi số, Viettel đã mở rộng các trung tâm dữ liệu điện toán đám mây, nghiên cứu thiết bị 5G, thử nghiệm thành công NB-IoT. Nhiều sản phẩm ứng dụng nền tảng kết nối như Hệ thống trực canh phát tin cảnh báo thiên tai được thiết kế theo hướng chuyển đổi hình thức thông tin cảnh báo từ phương thức truyền thống sang công nghệ số, Nền tảng xây dựng chatbot (CyberBot), Ứng dụng chuyển phát nhanh, Trung tâm điều hành thành phố thông minh, Dịch vụ truyền tin cảnh báo,… tất cả là bước đi quan trọng để Viettel chuyển mình trở thành nhà cung cấp dịch vụ số.

“Với vị thế doanh nghiệp dẫn dắt và kiến tạo xã hội, Viettel đã sẵn sàng cho nhiệm vụ thiết lập những hệ thống ứng dụng, nền tảng của xã hội số để con người, doanh nghiệp và Chính phủ được kết nối với nhau, các thiết bị số hóa được kết nối với nhau. Viettel đã sẵn sàng về hạ tầng, sản phẩm, dịch vụ để đưa Việt Nam bước nhanh vào cuộc cách mạng công nghệ 4.0. Viettel cam kết sử dụng nội lực cùng với các doanh nghiệp trong ngành đẩy mạnh chuyển đổi số, thực hiện thành công cuộc cách mạng 4.0 tại Việt Nam”, ông Lê Đăng Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Viettel cho biết.

Tuy nhiên, theo lãnh đạo Viettel, một xã hội số hoàn chỉnh Việt Nam trong tương lai sẽ chỉ hiện thực hóa nếu có được một môi trường pháp lý đầy đủ và khả thi song hành với sự chuẩn bị về hạ tầng, công nghệ, dịch vụ, sản phẩm của các doanh nghiệp tham gia vào đầu tư, triển khai 5G. Lãnh đạo Viettel chia sẻ, người dân và xã hội sẵn sàng và nhanh chóng thích nghi, tận dụng các ứng dụng số.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU