Lăng kính bạn đọc:

Nên điều chỉnh học phí hợp tình hợp lý

0 Thanh Niên
Đình Huân

Đình Huân

Liên hệ

(tổng hợp)

Đánh giá tác giả

Liên quan chính sách thu học phí chưa hợp lý ở một số nơi, nhiều ý kiến cho rằng nhà trường cần chia sẻ khó khăn với phụ huynh, đừng 'lạnh lùng' thu đầy đủ giữa tình hình dịch bệnh như vậy.

Như Thanh Niên thông tin, theo điều 17 Nghị định 81 của Chính phủ (có hiệu lực từ ngày 15.10.2021), “tùy theo mức độ và phạm vi thiệt hại, các địa phương được quyết định không thu học phí trong thời hạn nhất định đối với trẻ em mẫu giáo và học sinh phổ thông công lập, học viên giáo dục thường xuyên thuộc vùng bị thiên tai, dịch bệnh, vùng xảy ra các sự kiện bất khả kháng”.

Nên điều chỉnh học phí hợp tình hợp lý - ảnh 1

Học sinh TP.HCM học trực tuyến từ đầu năm học 2021 - 2022 do ảnh hưởng dịch Covid-19. Địa phương này miễn 100% học phí học kỳ 1 cho học sinh các cấp

ĐÀO NGỌC THẠCH

Căn cứ quy định này, năm học mới bắt đầu trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, khá nhiều địa phương đã có chính sách miễn giảm học phí cho học sinh phổ thông. Trong khi đó, một số trường tư thục không những không miễn giảm mà còn tăng học phí, dù Bộ GD-ĐT và địa phương đã có văn bản đề nghị giữ nguyên mức thu của năm trước.

Nhà trường nên san sẻ với phụ huynh

Phản hồi thông tin trên, nhiều bạn đọc (BĐ) Thanh Niên cho rằng các trường tư nên xét đến cái tình trong thời điểm khó khăn vì dịch bệnh mà điều chỉnh chính sách học phí cho hợp tình hợp lý trong giai đoạn này. “Mong nhà trường xem xét và có những chính sách hỗ trợ phụ huynh mùa dịch. Nhiều gia đình suốt mấy tháng qua phải chịu cảnh thất nghiệp, không thể đi làm. Giờ đây, họ phải chịu thêm gánh nặng về học phí của con cái thì rất xót xa”, BĐ Anh Thơ ý kiến.

Tương tự, BĐ Lê Mai viết: “Biết là nhà trường cũng sẽ có những khó khăn nhất định trong tình hình dịch bệnh, nhưng tôi nghĩ nếu có thể san sẻ được với phụ huynh thì chúng ta hãy cứ cố gắng. Trong thời điểm hiện tại, cùng nhau vượt qua những khó khăn là điều cần thiết. Nếu cứ “lạnh lùng” giữ nguyên hoặc tăng cao mức học phí thì lại tạo áp lực đến các phụ huynh, đó là chưa kể cảnh nhiều em phải nghĩ đến chuyện bỏ học hoặc chuyển trường vì... học phí”.

Trong khi đó, BĐ Nhân Nghĩa ý kiến: “Nếu học online mà thu học phí 100% thì tôi thấy không hợp lý, nhất là trong giai đoạn ai cũng gặp khó khăn vì dịch bệnh. Các trường ngoài công lập nên cùng chia sẻ, giữ niềm tin của phụ huynh để sau dịch có thể hoạt động bình thường trở lại thay vì thu phí cao. Tôi nghĩ với mức phí này, nhiều phụ huynh sẽ tính đến chuyện chuyển trường cho con. Như vậy chẳng khác nào nhà trường đang làm mất đi những “đối tác” của mình hay sao?”.

“Thời gian qua, học sinh phải học ở nhà suốt mấy tháng trời nên tôi nghĩ nếu thu học phí đầy đủ hoặc tăng cao thì không hợp lý. Mong phía nhà trường xét đến cái tình trong thời điểm khó khăn này. Đôi khi chính điều đó sẽ giúp chúng ta tạo được niềm tin đối với các bậc phụ huynh”, BĐ Thục Nhi đặt vấn đề.

Cần chính sách hỗ trợ cho trường

Bên cạnh việc kêu gọi các trường tư chia sẻ khó khăn với phụ huynh vì dịch bệnh, nhiều ý kiến cũng mong nhà nước có chính sách hỗ trợ các trường này. “Thực tế nhiều trường tư cũng gặp không ít khó khăn trong mùa dịch, nên việc giữ học phí tương đương cũng là chuyện có thể thông cảm được. Nhưng thời điểm này, nếu có thể san sẻ, hỗ trợ được cho phụ huynh thì mong phía nhà trường cân nhắc, để các em có thể tiếp tục giấc mơ học tập của mình. Và cũng mong sẽ có nhiều chính sách hỗ trợ nhà trường từ phía nhà nước vì họ cũng đối mặt với nhiều thách thức trong mùa dịch”, BĐ Mẫn Nhi ý kiến.

Tương tự, BĐ Trần Chương cho rằng dịch bệnh xảy ra ảnh hưởng đến tất cả mọi người, mọi ngành nghề không ít thì nhiều, đây là điều không ai mong muốn. “Vì vậy các trường cần tính toán lại để đưa ra mức thu học phí vừa phải, chấp nhận được trong bối cảnh hiện nay. Điều đó thể hiện sự cùng chia sẻ, tạo thêm niềm tin cho phụ huynh. Chính phủ cũng cần tính toán lại để có chính sách hỗ trợ hợp lý cho các trường tư, bởi xét cho cùng họ cũng là một đơn vị hoạt động kinh doanh”, BĐ Trần Chương ý kiến thêm.

“Thương cho nhiều bậc phụ huynh, phải cố gắng lắm mới xoay xở trong suốt 4 tháng dịch mà giờ phải chạy đôn chạy đáo để lo học phí cho con. Thử hỏi nhà có nhiều con thì sẽ áp lực biết nhường nào. Vậy nên mong nhà trường xem xét, có những chính sách hỗ trợ như giảm học phí, phân chia đóng theo đợt nhỏ... để tránh tạo áp lực cho các bậc phụ huynh. Sau khi dịch đã qua thì có thể trở lại mức thu như cũ”, BĐ Hiếu Dân đề nghị.

* Tình hình dịch bệnh khó khăn, đa số người dân đã kiệt sức. Hiện nay việc học cũng không sử dụng cơ sở vật chất của trường, chỉ học online. Vì vậy chỉ nên thu phí dạy học ở mức nào đó thôi.

Tín Đức

* Đa phần phụ huynh bị giảm hoặc mất thu nhập khi dịch bệnh ập đến. Học sinh học trực tuyến, phụ huynh đã tốn một khoản cho thiết bị học tập, đường truyền internet... Ngoài ra, trường tư trước giờ đủ loại chi phí nên học phí cũng cao sẵn rồi. Vì vậy, việc giảm học phí cho các em mùa này là hợp tình, hợp lý, thể hiện sự chia sẻ khó khăn với phụ huynh của nhà trường.

Thu Trang

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU