Nên ăn gì trước và sau khi tiêm vắc xin mũi 3?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bạn có thể đã nghe nói về các tác dụng phụ tiềm ẩn của vắc xin, đặc biệt là sau mũi 3.

Mặc dù không có cách nào để ngăn ngừa cảm giác mệt mỏi hoặc buồn nôn sau khi tiêm, nhưng có một số mẹo về chế độ ăn uống mà bạn có thể làm theo có thể giúp bạn cảm thấy tốt hơn sau khi tiêm mũi 3.

Sau đây là 5 bước bạn có thể thực hiện trước và sau khi tiêm vắc xin để giúp cơ thể cảm thấy dễ chịu nhất, Verywellhealth.

Không tiêm vắc xin khi bụng đói

Ăn vài thứ trước khi tiêm có thể giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn.

Nên ăn gì trước và sau khi tiêm vắc xin mũi 3? - ảnh 1

Không tiêm vắc xin khi bụng đói

Shutterstock

Ăn trước khi tiêm không ảnh hưởng đến hiệu quả của vắc xin, nhưng có thể giúp bạn không bị ngất xỉu hoặc cảm thấy chóng mặt.

Trong khi cần phải đợi ít nhất 10 đến 15 phút sau khi tiêm để theo dõi bất kỳ phản ứng dị ứng tiềm ẩn nào, thì việc ăn gì đó trước khi tiêm có thể giúp bạn cảm thấy tốt hơn trong toàn bộ quá trình.

Chọn kết hợp thực phẩm bao gồm carbohydrate chưa tinh chế, chất béo lành mạnh và protein để cung cấp năng lượng kéo dài cho cơ thể, theo Verywellhealth.

Uống nhiều nước

Đau đầu là một tác dụng phụ phổ biến của vắc xin và mất nước có thể làm cơn đau đầu trầm trọng hơn.

Uống nhiều nước hoặc nước ép trái cây tươi, trà hoặc các loại nước không đường khác, theo Verywellhealth.

Tiêm mũi 3 là vắc xin Pfizer, có tác dụng phụ gì?

Đừng uống rượu

Không nên uống rượu trước khi tiêm vắc xin, cả sau khi tiêm, cũng không nên.

Những tác dụng phụ sau khi tiêm vắc xin như mệt mỏi, đau đầu, lại thêm rượu, sẽ dẫn đến cảm giác càng tệ hơn. Nó cũng có thể gây khó khăn trong việc phân biệt đâu là tác dụng phụ của vắc xin và đâu là do rượu.

Ngoài ra, rượu có thể gây ra phản ứng viêm trong cơ thể, ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch.

Nên ăn gì trước và sau khi tiêm vắc xin mũi 3? - ảnh 2

Đừng uống rượu

Shutterstock

Tập trung vào thực phẩm chống viêm

Sau khi tiêm, hỗ trợ hệ thống miễn dịch bằng các loại thực phẩm chống viêm không qua chế biến hoặc tinh chế nhiều, có thể giúp cơ thể khỏe mạnh.

Một bài báo được xuất bản trên Tạp chí Dinh dưỡng Anh năm 2020, cho thấy ăn một chế độ ăn chống viêm có thể giúp giảm nguy cơ mắc Covid-19.

Và vì mục tiêu cuối cùng là giữ cho cơ thể không nhiễm Covid-19, nên việc tiếp tục tuân theo chế độ ăn uống chống viêm sẽ rất tốt.

Tốt nhất nên tập trung vào chất béo lành mạnh và thực phẩm ít chế biến. Bơ, cá hồi, các loại hạt và rau đều là những lựa chọn tuyệt vời có tác dụng chống viêm, theo Verywellhealth.

Uống một số thứ chống buồn nôn

Một số người có thể cảm thấy buồn nôn sau khi tiêm. Có thể dùng trà gừng hoặc gừng tươi, bánh quy lạt, nước hầm gà hoặc một lát chanh, để giảm cảm giác buồn nôn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU