'Né' quay lén bằng cách nào?

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Có nhiều cách để thoát bẫy quay lén mà kẻ xấu đã đặt sẵn. Dù những kẻ biến thái có tinh vi đến mấy cũng có cách phát hiện nếu chúng ta đề cao cảnh giác...

Chủ động phòng ngừa

Theo Phan Phương Phương (31 tuổi, chủ tiệm Phương Spa, ở đường số 5, P.Bình Hưng Hòa A, Q.Bình Tân, TP.HCM), nếu bị kẻ xấu quay lén, bản thân có thể trở thành mục tiêu của việc quấy rối, đe dọa nhằm trục lợi, tống tiền. Do đó, cô cho biết luôn chủ động để phòng ngừa.

“Mỗi lần sử dụng nhà vệ sinh ở bất kỳ đâu, tôi cũng ngó nghiêng quan sát kỹ lưỡng. Tự tạo thói quen như thế để có thể thoát được “bẫy” đặt thiết bị quay lén của kẻ xấu. Còn khi tá túc ở nơi lưu trú nào, tôi cẩn thận kiểm tra mọi ngóc ngách để xem có “vật lạ” nào có khả năng quay phim hay không”, Phương chia sẻ kinh nghiệm.

'Né' quay lén bằng cách nào? - ảnh 1

Cần kiểm tra cẩn thận phòng khi lưu trú nơi lạ

X.P

Nhà văn Tống Phước Bảo (38 tuổi, ở TP.HCM) cũng cho biết sau những vụ quay lén được phát giác và chia sẻ trên báo chí, mạng xã hội, anh đã tự dặn bản thân không lơ là, chịu khó quan sát mỗi khi đến các nhà vệ sinh công cộng, nhà nghỉ, khách sạn...

Công nghệ ngày càng hiện đại, nhiều chiếc camera quay lén có kích thước nhỏ, ngụy trang một cách tinh vi dưới dạng cây bút, móc khóa, nút áo... Thế nên “cẩn tắc vô áy náy”, cẩn thận đề phòng là không thừa. Có như vậy thì bản thân sẽ không rơi vào tình cảnh khóc dở mếu dở khi những hình ảnh nhạy cảm riêng tư bị đưa lên mạng”, nhà văn Tống Phước Bảo nói.

Nhiều ứng dụng phát hiện quay lén

Sau những vụ quay lén bị lật tẩy, trên nhiều diễn đàn đã chia sẻ các cách phát hiện hành vi này. Như khi vào phòng khách sạn thì tắt hết đèn, đồng thời bật camera điện thoại quay khắp phòng. Nếu xuất hiện các đốm sáng màu tím hoặc màu đỏ trên màn hình điện thoại thì chắc chắn trong phòng có gắn camera quay lén. Ngoài ra, còn có thể sử dụng các app (ứng dụng) phát hiện quay lén có trên hệ thống App Store hay Google Play...

Còn Nguyễn Thanh Bình (28 tuổi, đang làm việc ở Bệnh viện Gia Định) liệt kê ra những chỗ cần phải lưu tâm để ý mỗi khi ở khách sạn. “Camera quay lén có thể được đính cạnh ti vi, đồng hồ, khe cửa, các cạnh ghế, cạnh bàn, lọ hoa, tranh treo tường, các tấm rèm, thiết bị báo cháy... Còn ở khu nhà vệ sinh, chúng có thể được đặt ở khu vực thông gió, lọc không khí, bên cạnh gương hay được giấu kín ở bất kỳ vật dụng nào. Thế nên mỗi người phải biết tự cảnh giác”, Bình chia sẻ.

Theo chị Dương Huyền Ly (34 tuổi, công nhân may Việt Thắng, TP.Thủ Đức), giới sinh viên và công nhân thường thuê phòng trọ giá rẻ và phải sử dụng chung nhà vệ sinh được xây dựng tạm bợ, dẫn tới nguy cơ bị quay lén là có thật. Ly khuyến cáo: “Ai cũng có thể trở thành nạn nhân của hành vi quay lén, dù là nam hay nữ. Vì vậy, khi phát hiện nhà vệ sinh có những bất thường như có nhiều kẽ hở, có những vật dụng lạ... thì nên kiểm tra kỹ”.

Huỳnh Thị Anh Thư, sinh viên Trường ĐH Sài Gòn, chia sẻ nữ giới khi mặc váy đến quán ăn, ngồi trong lớp, trong phòng họp... cũng nên chú ý cách ngồi để đề phòng những kẻ biến thái “lia” camera từ xa.

'Né' quay lén bằng cách nào? - ảnh 2

Những thiết bị quay lén ngụy trang được bán khá nhiều trên thị trường

X.P

Nói không với những yêu cầu của kẻ xấu

Thạc sĩ tâm lý Nguyễn Thị Đào Lưu, giảng viên Trường ĐH Văn Lang, cho rằng để tránh trở thành nạn nhân của kẻ xấu thì mọi người nên cẩn thận, cảnh giác, quan sát thật kỹ trước khi sử dụng nhà vệ sinh, khách sạn hoặc những nơi công cộng.

“Nếu phát hiện những điều bất thường hoặc nhìn thấy những vật có thể là thiết bị ghi hình ở những khu vực riêng tư thì không sử dụng nơi này nữa. Ở nơi công cộng, khi đi vệ sinh nên đi chung với người thân, bạn bè. Nếu phát hiện những hành vi xấu thì ngay lập tức cảnh báo cho người xung quanh và báo cho quản lý của khu vực công cộng này”, bà Lưu nói.

'Né' quay lén bằng cách nào? - ảnh 3

Kẻ xấu đã cài thiết bị quay lén (vị trí vòng tròn) trong nhà vệ sinh một quán cà phê tại Hà Nội

CHỤP MÀN HÌNH

Bà Lưu cho rằng khi bị quay lén và phát tán, nạn nhân sẽ gặp nhiều hệ lụy trong cuộc sống, như ảnh hưởng đến uy tín, danh dự, nhân phẩm và mang tâm lý e sợ. Đó là chưa kể đến việc có thể ảnh hưởng đến công việc (nếu đồng nghiệp, đối tác biết được hình ảnh nhạy cảm của nạn nhân thì rất có thể sẽ thay đổi thái độ, cách cư xử…). Việc bị phát tán những hình ảnh nhạy cảm còn ảnh hưởng đến những người thân, họ hàng của người bị quay lén...

Cũng theo bà Lưu, trong trường hợp nếu lỡ trở thành nạn nhân của hành động quay lén, cần nhanh chóng báo cho cơ quan chức năng để được can thiệp và hỗ trợ kịp thời.

'Né' quay lén bằng cách nào? - ảnh 4

Thiết bị quay lén ngụy trang dưới dạng chiếc bút

CHỤP MÀN HÌNH

“Bên cạnh đó, hãy nói không với những yêu cầu của kẻ xấu. Hãy chia sẻ với những người xung quanh, đặc biệt là người thân, để được cảm thông, giúp bạn lên tiếng đấu tranh chống những hành vi sai trái này”, bà Lưu chia sẻ. (còn tiếp)

Đón đọc kỳ 3: “Giải mã” thực trạng đáng báo động

Chuyên gia khẳng định hành vi quay lén là một dạng quấy rối tình dục. Ngoài ra còn có những nguyên nhân khác khiến hành vi quay lén xuất hiện và “nở rộ”...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU