NATO tăng viện trợ cho Ukraine, cáo buộc Nga dùng giá rét làm vũ khí

NATO tăng viện trợ cho Ukraine, cáo buộc Nga dùng giá rét làm vũ khí

0 Thanh Niên Online

Các thành viên NATO hôm 29.11 khẳng định liên minh quân sự này sẽ giúp Ukraine sửa chữa cơ sở hạ tầng năng lượng bị hư hại nặng nề sau các trận tập kích từ phía Nga. Người đứng đầu liên minh cáo buộc Nga đang sử dụng thời tiết lạnh giá làm "vũ khí chiến tranh".

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết: "Nga đang dùng các cuộc tập kích bằng tên lửa và máy bay không người lái để khiến Ukraine trở nên lạnh giá và tăm tối trong mùa đông này".

Nga đã tiến hành các cuộc tấn công dữ dội vào lưới điện của Ukraine gần như hàng tuần kể từ tháng 10. Kyiv cáo buộc đây là một chiến dịch có chủ ý nhắm vào dân thường.

Ngoại trưởng Anh James Cleverly cáo buộc phía Nga đang mưu toan làm "người Ukraine lạnh cóng đến mức phải khuất phục". "Tôi nghĩ Nga sẽ không thành công. Thực tế thì tôi biết (Nga) sẽ không thành công vì Ukraine đã thể hiện rõ sự kiên cường và chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine vượt qua những tháng khó khăn này".

NATO tăng viện trợ cho Ukraine, cáo buộc Nga dùng giá rét làm vũ khí - ảnh 1

Lực lượng cứu hỏa làm việc tại khu nhà dân bị tên lửa tấn công ở Dnipro

reuters

Nga thừa nhận tấn công cơ sở hạ tầng của Ukraine, nhưng bác bỏ cáo buộc cố tình tìm cách làm hại dân thường.

Trong khi đó, những người lính Ukraine cho biết những khó khăn đã xuất hiện khi mùa đông đến. Mưa lớn và nhiệt độ giảm đang khiến điều kiện sống dọc theo tiền tuyến tồi tệ hơn nữa.

"Chúng tôi ít nhiều vẫn ổn, nhưng bây giờ hơi khó khăn hơn một chút vì mưa và sương giá nhẹ. Mọi người thấy đó, nơi đây biến thành đầm lầy rồi. Hôm nay cũng đã khô được một chút... Nhưng không sao cả, chúng tôi đang cố gắng", một người lính Ukraine chia sẻ.

Một số nhà phân tích quân sự cho biết họ hy vọng Ukraine sẽ cố gắng duy trì áp lực trong mùa đông để ngăn các lực lượng Nga củng cố và ổn định phòng thủ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU