NATO tăng quân số lực lượng phản ứng nhanh lên gấp 7 lần

NATO tăng quân số lực lượng phản ứng nhanh lên gấp 7 lần

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết khối quân sự này sẽ tăng cường lực lượng phản ứng nhanh với số lực lượng sẵn sàng cao lên tới 300.000 người.

Phát biểu trước thềm hội nghị thượng đỉnh của khốiMadrid (Tây Ban Nha) vào tuần này, ông Stoltenberg nói: “Chúng tôi sẽ chuyển đổi lực lượng phản ứng của NATO và tăng số lượng lực lượng trực chiến của chúng tôi lên hơn 300.000 người”.

Lực lượng mà ông Stoltenberg đang nhắc đến chính là Lực lượng Ứng phó NATO (NRF), hiện có quân số khoảng 40.000 quân nhân.

Lực lượng Ứng phó NATO (NRF), được thành lập tại Hội nghị thượng đỉnh Prague vào năm 2002, là một lực lượng đa quốc gia sở hữu công nghệ tiên tiến; luôn sẵn sàng 24/7, 365 ngày/năm để phản ứng ngay lập tức với các khủng hoảng an ninh của khối.

NATO tăng quân số lực lượng phản ứng nhanh lên gấp 7 lần - ảnh 1

Lực lượng an ninh bên ngoài địa điểm tổ chức Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Madrid (Tây Ban Nha), ngày 28.6.2022

reuters

Lực lượng này có đủ các đơn vị hải-lục-không quân và Lực lượng Tác chiến Đặc biệt (SOF) mà NATO có thể triển khai nhanh chóng, bất cứ khi nào cần thiết.

Ông Stoltenberg cho biết các đồng minh sẽ tăng cường khả năng phòng không và tăng cường dự trữ quân nhu.

Các nhà lãnh đạo NATO tham gia hội nghị thượng đỉnh kéo dài 3 ngày tại Madrid (Tây Ban Nha) bắt đầu từ ngày 28.6, tập trung vào phản ứng của khối đối với xung đột Nga-Ukraine.

Nhiều quốc gia thành viên NATO đã áp đặt các lệnh trừng phạt sâu rộng đối với Moscow và cung cấp cho Kyiv các vũ khí hạng nặng, bao gồm hệ thống tên lửa và pháo, máy bay không người lái chiến đấu và xe bọc thép.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU