Nathan Lee: Quảng bá tiền ảo, bói tử vi, tôi thấy buồn cười

0 Thanh Niên Online

Nathan Lee khẳng định anh sống tử tế, sòng phẳng, tôn trọng bản quyền âm nhạc, không 'lùa gà' coi bói tử vi… nhưng lại dễ bị ghét.

Nathan Lee: Quảng bá tiền ảo, bói tử vi, tôi thấy buồn cười - ảnh 1

Nathan Lee khẳng định anh sống tử tế, sòng phẳng, tôn trọng bản quyền âm nhạc… nhưng bị ghét

nvcc

Nathan Lee: Nghệ sĩ đừng đổ lỗi cho khán giả

* Chào Nathan Lee, anh đã mua những bản quyền âm nhạc những ca khúc nào?

- Nói thực là tôi không nhớ. Có những ca khúc tôi mua nhưng chưa bao giờ nghe.

* Anh không thấy phí tiền à?

- Không, tôi không thấy phí tiền. Tôi chưa sử dụng chứ không phải không sử dụng.

* Khi biết một nghệ sĩ hát ca khúc Giấc mơ tuyết trắng, bài hát mà anh đã mua bản quyền, anh nghĩ gì?

- Lúc đấy tôi đang đi chơi ở nước ngoài nên cá nhân tôi cảm thấy khó chịu. Tôi rất bực và thấy rất phiền. Tôi là người có lòng tự ái rất cao. Nếu biết ai đó đã mua hay nắm giữ bản quyền bài hát đó thì tôi không bao giờ hát lại bài đó nữa.

Nathan Lee: Quảng bá tiền ảo, bói tử vi, tôi thấy buồn cười - ảnh 2

Nathan Lee lịch lãm ra mắt MV Tuy nhiên

nvcc

* Nếu việc này lặp lại hoặc một nghệ sĩ khác hát một bài hát anh đã mua bản quyền rồi, anh sẽ xử lý sao? Anh có nhờ pháp luật can thiệp hay không?

- Chuyện nhờ pháp luật can thiệp thì rất đơn giản vì tôi làm việc với rất nhiều luật sư. Chuyện kiện tụng, soạn một cái đơn với tôi đơn giản lắm. Nhưng cái tôi không thích là làm mất thời gian của tôi. Thời gian của tôi rất quý giá. Khi tôi bị người khác làm phiền, tôi cảm thấy tiếc cho quãng thời gian ấy.

Nhưng tôi sẽ dùng đến pháp luật can thiệp khi bất cứ ai vi phạm một lần nữa những ca khúc mà tôi đã mua bản quyền, tôi sẽ kiện tới bến. Chắc chắn. Tôi có một team luật sư luôn luôn sẵn sàng làm đơn kiện bất cứ lúc nào.

Nathan Lee: Quảng bá tiền ảo, bói tử vi, tôi thấy buồn cười - ảnh 3

Nathan Lee bước xuống từ siêu xe với dàn vệ sĩ hộ tống

nvcc

* Thời gian gần đây, không ít nghệ sĩ bị chỉ trích vì liên quan đến bản quyền âm nhạc. Nhưng nhiều nghệ sĩ xin lỗi và lý giải việc hát những ca khúc này trong các chương trình thương mại là do yêu cầu của khán giả, giao lưu với khán giả hay chỉ hát một vài câu thôi. Nathan Lee, anh nghĩ sao về điều này?

- Không! Không! Nói đơn giản như vậy thì dễ quá. Bạn đang đổ lỗi cho khán giả trong khi bạn là người quyết định bài hát nào sẽ biểu diễn trên sân khấu. Đổ lỗi cho khán giả là điều không ổn tí nào. Đừng đổ lỗi cho khán giả trong khi bạn có rất nhiều bài hát để hát. Nếu muốn hát vậy sao bạn không mua bản quyền ca khúc từ đầu?

Nathan Lee: Quảng bá tiền ảo, bói tử vi, tôi thấy buồn cười - ảnh 4

Nhiều nghệ sĩ chia sẻ thông tin dẫn dụ fan ‘bói tử vi’

Không hát nếu chưa xin phép

* Nếu Nathan Lee rơi vào trường hợp tương tự như vậy, anh sẽ ứng xử như thế nào để không phiền lòng khán giả của mình?

- Tôi sẽ không hát nếu chưa xin phép. Có nhiều ca khúc để hát mà. Tại sao lại hát một ca khúc không thuộc về mình, không thuộc bản quyền của mình. Nhất là mình không tôn trọng nghệ sĩ khác và tác giả.

Tôi nói rồi, lòng tự ái của tôi rất cao. Có hàng tỉ tỉ bài hát ngoài kia, tại sao lại đi những bài hát mà mình không có bản quyền. Tôi không thích một chút xíu nào việc nghệ sĩ đổ lỗi cho khán giả. Ôi đừng nói vì tại khán giả yêu cầu nên tôi hát. Không, thực ra khán giả họ muốn nghe những gì mà bạn thoải mái, bạn thích hát. Khán giả, những người yêu thương bạn thực sự không bao giờ đẩy bạn vào hoàn cảnh thuộc phạm trù pháp luật như vậy.

* Nathan Lee có thể gợi ý cho họ làm sao để không mất lòng khán giả mà vẫn không vi phạm luật được không?

- Hãy xin phép trước khi hát. Đơn giản vậy thôi. Đâu khó khăn gì đâu. Còn nếu không xin phép được thì đừng hát. Ngoài kia có hàng tỉ tỉ bài hát để hát, tại sao cứ phải hát bài hát không thuộc về mình?

Cá nhân tôi sẽ không hát vì trước tiên là tôi không biết nhạc của người khác. Tôi nghĩ trường hợp này sẽ không xảy ra với mình. Nhưng nếu có xảy ra, tôi sẽ xin lỗi khán giả, tôi sẽ không hát. Vì tôi không muốn phạm pháp và tôi không muốn ảnh hưởng đến quyền lợi của bất cứ ai.

* Hình như, tôi thấy anh không ngại đụng chạm trong showbiz, anh có sợ mình bị thiệt thòi hoặc bị chơi xấu không?

- Vấn đề là bạn có không đụng thì người ta vẫn chơi xấu bạn mà. Người ta đụng thì bạn chạm thôi. Tôi không phải là người khơi mào những vụ việc này.

* Trong showbiz Việt, Nathan Lee có quý ai không?

- Có chứ. Tôi quý rất nhiều người nhưng tôi sẽ không nhắc tên họ vì tôi không có thói quen lôi tên người khác lên báo. Nhưng tôi quý rất nhiều người, chưa chắc họ đã là những ngôi sao lớn nhưng đơn giản họ là người làm nghề chân chính, tử tế thì tôi rất tôn trọng họ.

* Câu hỏi cuối cùng, tôi đã hỏi câu hỏi này rất nhiều nghệ sĩ nhưng không phải ai cũng trả lời. Tôi muốn hỏi quan điểm của anh, anh có ủng hộ Hiền Hồ trở lại showbiz Việt sau ồn ào “anh em nương tựa”?

- Tôi không muốn nhắc tên của người khác vì nó không liên quan đến cuộc sống của tôi. Còn ủng hộ hay không thì việc người trong giới có ủng hộ hay không, không quan trọng. Quan trọng là khán giả có ủng hộ hay không. Hãy để khán giả lựa chọn. Tôi chắc chắn không phải khán giả. Vì tôi không nghe nhạc của các bạn ấy nên tôi không biết.

Tôi nghĩ tôi có ủng hộ hay không cũng chẳng thay đổi gì vì mỗi người có cách sống của riêng mình. Tôi không nghĩ mình là tượng đài đạo đức để có thể khuyên nhủ hay đóng góp gì đến cuộc sống riêng tư của họ. Mỗi người có một cách đi riêng. Mình không liên quan.

Tôi không "lùa gà". Tôi không bán tiền ảo. Bây giờ còn có thêm cả vụ quảng bá cho thầy bói, tử vi nữa hả? Ủa cái gì kỳ cục vậy. Tôi thấy rất buồn cười. Tôi thấy những người sống tử tế rất dễ bị ghét, những người sống chẳng ra gì suốt ngày khoe đập hộp này, đập hộp kia tôi nghĩ rất vô bổ, chẳng mang lại giá trị nghệ thuật giá trị đạo đức nào hết. Giới trẻ sẽ nghĩ gì từ những câu chuyện như vậy: ôi chúng ta cũng có thể lười, chẳng cần đi học cũng có thể thành công chỉ vì chúng ta đẹp và chúng ta trắng. Tôi nghĩ đó là điều rất đáng báo động.

* Xin cám ơn Nathan Lee đã chia sẻ!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU