NASA: Trung Quốc có lẽ đang tìm cách kiểm soát mặt trăng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ông Bill Nelson, Giám đốc Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA), cảnh báo Trung Quốc có lẽ đang tìm cách giành quyền kiểm soát mặt trăng theo khuôn khổ chương trình quân sự trên không gian mà nước này đang triển khai.

NASA: Trung Quốc có lẽ đang tìm cách kiểm soát mặt trăng - ảnh 1

Một vụ phóng tên lửa theo chương trình xây dựng trạm không gian trên quỹ đạo của Trung Quốc

afp/getty

Trả lời phỏng vấn báo Bild của Đức ngày 2.7, ông Nelson cho biết Mỹ đang vướng vào một cuộc chạy đua mới trong không gian, lần này với Trung Quốc. Theo giám đốc NASA, năm 2035 Bắc Kinh có thể hoàn thành trạm vũ trụ trên mặt trăng, và khởi động các cuộc thí nghiệm vào năm sau.

“Chúng tôi lo ngại Trung Quốc sẽ đáp xuống bề mặt mặt trăng và tuyên bố: “Đây thuộc về Trung Quốc, tất cả nước khác phải tránh xa”, ông Nelson cảnh báo, thêm rằng chương trình không gian Trung Quốc là chương trình quân sự. Ông cho rằng khác với chương trình Artemis của Mỹ, Trung Quốc không muốn chia sẻ kết quả nghiên cứu và cùng sử dụng mặt trăng với các nước khác.

Giám đốc NASA dự đoán cuộc chạy đua giành quyền kiểm soát cực nam của mặt trăng sẽ đặc biệt căng thẳng, vì nơi đây chứa các “mỏ” nước có thể sử dụng trong hoạt động sản xuất nhiên liệu dành cho tên lửa trong tương lai.

Về câu hỏi Trung Quốc đang theo đuổi các mục tiêu quân sự nào trên không gian, ông Nelson cho biết các phi hành Trung Quốc đang tất bật học cách phá hủy vệ tinh của các nước khác.

Bất chấp việc Trung Quốc luôn trấn an rằng chương trình không gian đầy tham vọng của nước này chỉ tập trung vào các mục đích hòa bình, người đứng đầu NASA từ lâu luôn tỏ ra cảnh giác với chính sách không gian của Trung Quốc.

Không gian: chiến trường mới giữa Mỹ và Trung Quốc

Tháng 4, ông Nelson khẳng định giới chức Trung Quốc từ chối hợp tác với Mỹ trong các sứ mệnh không gian, đồng thời che đậy thông tin quan trọng về lĩnh vực này. Tuy nhiên, trước đó ông cũng thừa nhận NASA đang tuân thủ đạo luật năm 2011 với nội dung cơ quan này cần phải được quốc hội Mỹ phê chuẩn nếu muốn tham gia vào các hoạt động hợp tác trực tiếp với chính quyền Bắc Kinh hoặc bất kỳ tổ chức nào có sự liên hệ Trung Quốc

Kể từ khi chiến sự Ukraine nổ ra, dẫn đến các lệnh cấm vận Nga của phương Tây, Moscow đang tìm cách tăng cường hợp tác hơn nữa với Trung Quốc về các chương trình không gian.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU